TTLV: Ảnh hưởng của Phật giáo đến phong tục, tập quán của Hàn Quốc và so sánh với Việt Nam

Chủ nhật - 26/06/2016 22:34

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Hồng Nhung

2. Giới tính Nữ

3. Ngày sinh: 06/08/1986

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: số 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH. Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn bảo vệ luận văn 06 tháng

7. Tên đề tài luận văn: “Ảnh hưởng của Phật giáo đến phong tục, tập quán của Hàn Quốc và so sánh với Việt Nam”

8. Chuyên ngành: Châu Á học                    Mã số: 60.31.06.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đỗ Thu Hà, Đại học Khoa học Xã hội nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ nhất, Luận văn đã khái quát được sự du nhập và phát triển của Phật giáo tại Hàn Quốc và những giai đoạn thăng trầm của Phật giáo trên đất nước Hàn Quốc, đưa ra những minh chứng rõ ràng cho thấy Phật giáo đã có vị trí lớn trong lịch sử Hàn Quốc và đang vẫn chiếm vị trí quan trọng trên đất nước Hàn Quốc hiện đại. Qua đó, luận văn đã phác họa một cách tổng thể bức tranh về ảnh hưởng của Phật giáo trên đất nước Hàn Quốc.

Thứ hai, Luận văn đã làm rõ được ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo trong những phong tục, trong văn hóa của Hàn Quốc từ xưa truyền lại. Đồng thời, luận văn chứng minh các hoạt động trong xã hội Hàn Quốc hiện đại ngày nay gắn bó và gần gũi với Phật giáo. Luận văn góp phần vào việc nghiên cứu văn hóa của đất nước Hàn Quốc hiện đại và vẫn rất truyền thống.

Thứ ba, Luận văn cũng liên hệ với những ảnh hưởng tương tự của Phật giáo trong văn hóa và phong tục Việt Nam. Từ đó, cho thấy nét tương đồng và điểm chung giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

“Palgwanhoe – Bát Quan Hội”, Tạp chí Hàn Quốc – Cơ quan ngôn luận của Hội nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc của Việt Nam (ISSN: 2354 – 0621), Số 4 (14)/ 2015, tr.73-77.

1. Full name: Phạm Hồng Nhung                         2. Sex: Female

3. Date of birth: August, 06th 1986                       4. Place of birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH on 30th December, 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.

6. Changes in academic process: an extension of 06 months

7. Official thesis title: Buddhist Influences on Korean Habits and Customs in Comparison with Vietnam

8. Major: Asian Studies                                       Code: 60.31.06.01

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Do Thu Ha, VNU, University of Social Sciences and Humanities

10. Summary of the findings of the thesis:

Firstly, the thesis has summarized general information of the birth context and development of Buddhism as well as the ups and downs of Buddhism in Korea. The thesis shows clear proofs of the great role of Buddhism in Korean history and up to now, Buddhism has still played an important part in contemporary Korea. The thesis outlines the panorama of Buddhist influences on Korea.

Secondly, the thesis has clarified the deep impacts of Buddhism on Korean customs and culture from generation to generation. At the same time, the thesis proves that the activities in contemporary Korea are still attached closely to Buddhism. The thesis contributes to researching on Korean culture which both keeps up with modernity and preserves tradition.

Thirdly, the thesis links to similar influences of Buddhism on Vietnam culture and customs. From that point of view, the thesis indicates the similarities between Vietnam and Korea.

11. Practical applicability, if any: No

12. Further research directions, if any: No

13. Thesis-related publications:

“Palgwanhoe”, Korea Magazine (ISSN: 2354 – 0621), No 4 (14)/ 2015, pp 73-77.