TTLV: Tài liệu các phông lưu trữ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng – Nguồn sử liệu nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (giai đoạn từ 1986 đến nay)

Thứ hai - 20/06/2016 23:14

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hồng

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 06/07/1984

4. Nơi sinh:  Phú Lạc – Cẩm Khê – Phú thọ

5. Quyết định công nhận học viên số 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Tài liệu các phông lưu trữ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng – Nguồn sử liệu nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (giai đoạn từ 1986 đến nay).

8. Chuyên ngành: Lưu trữ học              Mã số: 60 32 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Lệ Nhung

Luận văn gồm 3 chương với các nội dung cơ bản sau:

Chương 1. Tổng quan về các kỳ Đại hội Đảng và các phông lưu trữ Đại hội Đảng

Trong chương này, chúng tôi trình bày đôi nét về các kỳ Đại hội Đảng từ năm 1986 đến năm 2011, chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của các Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng. Tiếp đó, chúng tôi đưa ra những kết quả khảo sát, đánh giá ban đầu về thành phần, nội dung và đặc điểm của tài liệu các phông lưu trữ Đại hội Đảng. Trên cơ sở đó thấy được tài liệu các phông Đại hội Đảng được đánh giá về giá trị sử liệu phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chương 2. Tài liệu các phông lưu trữ Đại hội Đảng giai đoạn từ 1986 đến năm 2011 - Nguồn sử liệu phục vụ nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam

Ở chương này chúng tôi tập trung phân tích những giá trị sử liệu của tài liệu các phông lưu trữ Đại hội Đảng phục vụ nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trên các khía cạnh như nghiên cứu quá trình xây dựng các văn kiện trình Đại hội Đảng; nghiên cứu sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trên một số lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, đối ngoại; nghiên cứu quá trình chuẩn bị, diễn biến và kết quả từng kỳ Đại hội.

Chương 3. Tình hình tổ chức khoa học và khai thác, sử dụng tài liệu các phông lưu trữ Đại hội Đảng phục vụ nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và một số kiến nghị, giải pháp

Từ thực trạng khai thác, sử dụng tài liệu các phông lưu trữ Đại hội Đảng từ năm 1986 đến năm 2011, luận văn đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy mạnh việc khai thác, sử dụng tài liệu các phông lưu trữ Đại hội Đảng phục vụ nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn từ 1986 đến nay tại Kho Lưu trữ Trung ương Đảng trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Một số kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tổ chức khoa học, khai thác sử dụng và vấn đề xây dựng nguồn sử liệu khi nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam tại Kho Lưu trữ Trung ương Đảng

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: không

13. Các công trình đã nghiên cứu liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Nguyen Thi Hong                2. Sex: Female

3. Date of birth: 06/07/1984                     4. Place of birth: Phu Lac – Cam Khe – Phu Tho.

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Dated December 12th 2013 of USSH

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: Archival documents in fonts of The National Congress of Communist Party – Historical resources for researching history of The Communist Party of  Vietnam (in the period from 1986 to the present).

8. Major: Archival studies                        Code: 60.32.03.01

9. Supervisors: Ph.D. Nguyen Le Nhung

10. Summary of the findings of the thesis:

This thesis consists of 3 chapters with the following basic content:

Chapter I: Overview of these periods of Party Congress and these archival fonts of Party Congress.

In this chapter, we concentrated on presenting some periods of Party Congress from 1986 to 2011; the function, mission and system’s organization of The National Congress of Communist Party. Next, we launched the survey results, the initial assessment of the composition, the content about the characteristics of the documents in archival fonts of Party Congress. Consequently, the documents in fonts of Party Congress are considerate as historical value serving on historical studies of The Communist Party of Vietnam.

Chapter II: Document in fonts archived of Party Congress from 1986 to 2011- historical resources serving on historical studies of the Communist Party of Vietnam.
In this chapter, we focused on analysing the historical value of the documents in fonts archived of the Party Congress serving on historical studies of the Communist Party of Vietnam on some aspects such as research in the process of building a document submitted to Party Congress; in the direction and the guidance of the Party in some domains such as politics, economy, culture and social security – defence, Foreign Affairs; research in the preparation process, happenings and results of a Congress.

Chapter III: The situation of scientific organization and exploitation, using document in fonts archived of Party Congress serving on historical studies of the Communist Party of Vietnam and  some recommendations and solutions.

Based on the situation of exploitation, using document in archival fonts of Party Congress from 1986 to 2011, the thesis proposes some solutions to promote the exploitation, using document in archival fonts of Party Congress serving on historical studies of the Communist Party of Vietnam from 1986 to the present in the archives of the Central Party in the following time.

11. Possibility of application in practice:

Having some recommendations and solutions in order to enhance the effect of scientific organization, exploitation in use and construction of historical resources serving in historical studies of the Communist Party of Vietnam in the archive of the Central Party.

12. Further research directions: None.

13. Thesis – related publications: None.