TTLV: Phép biện chứng siêu nghiệm trong "Phê phán lí tính thuần tuý" của I. Kant

Thứ ba - 22/11/2011 10:09
Thông tin luận văn 'Phép biện chứng siêu nghiệm trong “Phê phán lí tính thuần tuý” của I. Kant' của HVCH Lương Thị Huyền Trang, chuyên ngành Triết học. 1. Họ và tên học viên: Lương Thị Huyền Trang 2. Giới tính: Nữ. 3. Ngày sinh: 12/11/1986 4. Nơi sinh: Cấp Tiến - Tiên Lãng - Hải Phòng. 5. Quyết định công nhận học viên số: số 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có. 7. Tên đề tài luận văn: Phép biện chứng siêu nghiệm trong “Phê phán lí tính thuần tuý” của I. Kant. 8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 602280 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Đặng Hữu Toàn - Viện Triết học, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Triết học Kant ra đời trong hoàn cảnh nước Đức trì trệ về kinh tế và chính trị nhưng đã kế thừa và tiếp thu và phát triển những tinh hoa tư tưởng của nhân loại, mở ra một giai đoạn phát triển đầy rực rỡ của triết học cổ điển Đức nói riêng, của triết học thế giới nói chung. Tư tưởng biện chứng siêu nghiệm được Kant thể hiện trong tác phẩm “Phê phán lí tính thuần tuý” thực sự là một đóng góp hết sức lớn lao và vĩ đại với sự phát triển quan niệm duy vật biện chứng. Quan niệm về tâm lí học thuần lí, các Antinomi của vũ trụ học thuần lí và lí tưởng của lí tính thuần tuý đã thể hiện sự khám phá đối với những vấn đề thiết yếu, quan trọng mà triết học vẫn quan tâm: Linh hồn, thế giới, Thượng đế. Kant đã từng bước chỉ rõ những sai lầm và cách giải quyết những ảo tưởng đó trong lí tính của con người. Kant đã thực hiện một cuộc đảo lộn cực kì ngoạn mục, phê phán siêu hình học cũ, thay vào đó là coi chính lí tính của con người mới là đối tượng nghiên cứu đích thực của triết học. Kant đã trả lại giá trị đích thức cho triết học - triết học vì chính con người. Luận văn chỉ ra những giá trị và hạn chế phép biện chứng siêu nghiệm của Kant trong “Phê phán lí tính thuần tuý”. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn đáp ứng phần nào yêu cầu nghiên cứu ngày một tăng đối với triết học I. Kant ở nước ta; có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho việc học tập lịch sử triết học. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu sâu hơn các dạng suy luận biện chứng, mở rộng phạm vi nghiên cứu trong bộ ba tác phẩm Phê phán của Kant. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có.

1. Full name : Luong Thi Huyen Trang. 2. Sex: Female 3. Date of birth: November 12, 1986. 4. Place of birth: Cap Tien commune, Tien Lang District, Hai Phong city. 5. Admission decision number: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH. Dated 14/10/2009 6. Changes in academic process: none. 7. Official thesis title: Transcendental dialectic in "Critique of pure reason" of I. Kant. 8. Major: Philosophy 9. Code: 602280. 10. Supervisors: Ass. Prof. Dr. Dang Huu Toan - Institute of Philosophy, Social Science Institute of Vietnam. 11. Summary of the findings of the thesis: Philosophy Kant was born in Germany in the context of economic and political stagnation, but he had inherited and acquired and developed the essence of human thought, opening up a stage full of brilliant development of classical philosophy Germany in particular and world of philosophy in general. Transcendental dialectic thought is present Kant in his "Critique of pure reason" which is really a very great contribution and great development of concept dialectical materialism. The concept of rational psychology, the Antinomi of cosmology and rational ideal of pure reason has demonstrated the discovery of the essential issues that philosophy is an important concern: soul, world, God. Kant gradually specified the mistakes and how to deal with the illusion that the human reason. Kant made ​​a very dramatic reversal, the old critique of metaphysics, rather to consider the rationality of man is the true object of study of philosophy. Kant had to return real value to the philosophy - philosophical due to human. Theses indicate the value and limitations of the transcendental dialectic in Kant, "Critique of pure reason." 12. Practical applicability, if any: Thesis demands which meet the growing research on philosophy I. Kant in the country's can be used as a reference for studying the history of philosophy. 13. Further research directions, if any: Further research forms the dialectical reasoning, expanding research in the trilogy's Critique of Kant. 14. Thesis-related publications: None