TTLV: Quan niệm về tự do của I.Berlin trong tác phẩm “Bốn tiểu luận về tự do”

Thứ hai - 12/10/2015 02:06

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Nhâm

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 09/06/1991

4. Nơi sinh: Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số 2998/2013/QĐ–XHNV–SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Quan niệm về tự do của I.Berlin trong tác phẩm “Bốn tiểu luận về tự do”

8. Chuyên ngành: Triết học                         Mã số: 60.22.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Khoa Triết học, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Hà Nội.

- Từ những tài liệu chúng tôi thu thập được, trước hết phải khẳng định, đây là công trình khoa học đầu tiên nghiên cứu về quan niệm tự do của I. Berlin trong tác phẩm “Bốn tiểu luận về tự do”. Vì thế, luận văn đã mở ra một hướng nghiên cứu mới về quan niệm tự do của nhà triết học phương Tây thế kỉ XX-  Isaiah Berlin. Trong khuôn khổ luận văn chúng tôi giới hạn phạm vi nghiên cứu của mình trong tác phẩm: Bốn tiểu luận về tự do.

- Luận văn đã đưa ra những lý giải về quan điểm tự do, các khái niệm tự do mà I. Berlin đưa ra trong tác phẩm. Chúng tôi cũng đã khái quát những giá trị và hạn chế của quan niệm này, đặt chúng trong bối cảnh chung của triết học giai đoạn những năm giữa thế kỷ XX, từ đó giúp mọi người hình dung được phần nào vị thế của tác giả I. Berlin đối với Triết học Chính trị.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn là tài liệu tham khảo cho sinh viên chuyên ngành Triết học.

1. Full name: Tran Thi Nham                             2. Sex: Female

3. Date of birth: 09/06/1991                               4. Place of birth: Hai Duong

5. Admission decision number 2998/2013/QD–XHNV–SDH dated December 30th 2013 of the Rector of VNU University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: I.Berlin’ s conception about the liberty in “Four essays on liberty”

8. Major: Philosophy                                         9. Code: 60.22.03.01

10. Supervisors: Vice Prof,Dr. Nguyen Anh Tuan, Faculty of Philosophy, VNU University of Social Sciences and Humanities, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

- From the collected documents, it can be said that this Thesis is the first scientific work studying the theme I. Berlin’ s conception about the liberty. Therefore, my Thesis offers a new approach to liberty of  the 20th century  Western philosopher- I. Berlin. In this Thesis, we limit the research scope in his work: “Four essays on liberty”

- My Thesis point out explanations about I. Berlin’ s conception liberty. My Thesis generalizes values and limitations of the liberty conception, put them in the common context of philosophy during the middle years of the 20th century, accordingly, help readers know partly the position of  Isaiah Berlin in the Political philosophy.

12.  Practical applicability, if any:

The Thesis can be used as a reference for students of Philosophy major.