TTLV: Vấn đề Công giáo trong quan hệ Việt – Pháp 1858 – 1874

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 26/10/1987

4. Nơi sinh: Hồng Quang - Ứng Hòa – Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG HN

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: theo đúng tiến trình, không có sự thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: “Vấn đề Công giáo trong quan hệ Việt – Pháp 1858 – 1874”

8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam                   Mã số: 60.22.54

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. Đỗ Quang Hưng, Khoa lịch sử, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG HN

- Đề tài là một nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn trong việc góp phần làm sáng tỏ thêm về vấn đề Công giáo trong quan hệ Việt – Pháp từ 1858 – 1874.

- Trên cơ sở các tài liệu lưu trữ trực tiếp và gián tiếp, đề tài góp thêm một cách nhìn về vai trò của các nhà truyền giáo trong quá trình xâm nhập và xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp.

- Cũng trên cơ sở các nguồn tài liệu lưu trữ, đặt trong bối cảnh lịch sử Việt Nam thời cận đại, đề tài đưa ra quan điểm riêng về vai trò cũng như cách xử lý của nhà Nguyễn đối với vấn đề Công giáo trong mối quan hệ với Pháp và những bài học để lại.

- Luận văn có giá trị tham khảo và làm phong phú thêm các nghiên cứu về vấn đề Công giáo trong quan hệ Việt – Pháp 1858 – 1874.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn đã đưa ra những nhận định về yếu tố Công giáo và những ảnh hưởng của nó trong mối quan hệ Việt – Pháp giai đoạn 1858 – 1874. Trong đó, luận án nêu lên cả những vai trò tích cực và tiêu cực mà Công giáo mang lại cho mối quan hệ ngoại giao Việt – Pháp. Đó là những bài học lịch sử có ý nghĩa cho việc nhìn nhận cũng như đánh giá sự ảnh hưởng của yếu tố tôn giáo đến các vấn đề chính trị, văn hóa, xã hội trong giai đoạn hiên nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Hoang Thi Mai Lan                    2. Sex: women

3. Date of birth: 26/10/1987                            4. Place of  birth: Hong Quang – Ung Hoa – Ha Noi

5. Admission decision number: 1883/QĐ-XHNV-SĐH.Dated 21/10/2010 of Principal University of social Sciences & Humanites.

6. Changes in academic process: As right processes, no choices changed

7. Official thesis title: The catholic Issue in the Vietnamese - France Relation,1858 - 1874

8. Major: Vietnamese History ;                        9. Code: 60.22.54

10. Supervisors: Prof. Do Quang Hung, Faculty of History, University of social Sciences & Humanites (belong to Vietnam National University, Hanoi).

11. Summary of the findings of the thesis:

- Thesis is an interesting research and a practical in contributing to shed more light on the issue of Catholics in the Vietnam – France, 1858 - 1874.

- On the basis of archival documents directly and indirectly, contributed another topic vision of the role of the missionaries during the intrusion and invasion of French colonial Vietnam.

- The thesis based on some document and archives placed in the historical context of early modern Vietnam. Thesis give their views of the role and treatment of the Nguyen to Catholic issues in relations with France and the lessons leave.

- Thesis reference value and enrich the study of problems in the relationship of the Catholic Vietnamese - France 1858-1874.

12. Practical applicability, if any:

Thesis issued statements about Catholic element and its impact in relation Vietnam - France stage in 1858 - 1874. In particular, the thesis raises both positive role and negative Public teacher brought diplomatic ties Vietnam - France. It is the history lesson makes sense to recognize and assess the influence of religious factors to the political issues, cultural and social activities in the current period.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: