TTLV: Quá trình chuyển đổi sinh kế của người dân làng Triều Khúc trong thời kỳ 2000 – 2012

Thứ hai - 12/10/2015 03:40

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thu Hà

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 15/03/1987

4. Nơi sinh: Thành phố Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG HN

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: theo đúng tiến trình, không có sự thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: Quá trình chuyển đổi sinh kế của người dân làng Triều Khúc trong thời kỳ 2000 – 2012.

8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam                     Mã số: 60.22.54

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS. Phạm Hồng Tung, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN.

- Đề tài là một nghiên cứu hay và có ý nghĩa thực tiễn: trong việc làm rõ những vấn đề về cơ sở lý luận và phương pháp nghiên cứu sinh kế và khung sinh kế bền vững, từ đó hiểu rõ hơn những chuyển biến sinh kế của người dân làng Triều Khúc trong một giai đoạn lịch sử từ năm 2000 – 2012.

- Khái quát tổng quan địa bàn nghiên cứu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và đặc điểm các thành phần sinh kế truyền thống của người dân làng Triều Khúc trước năm 2000.

- Trên cơ sở đó, làm rõ hiện trạng quá trình chuyển đổi sinh kế của người dân làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội trong thời kỳ 2000 – 2012 dưới tác động của công nghiệp hóa – hiện đại hóa – đô thị hóa và biến động kinh tế thị trường. Đồng thời, phân tích thời cơ và thách thức người dân làng Triều Khúc phải đối diện khi lựa chọn các mô hình sinh kế mới.

- Luận văn có giá trị tham khảo và làm phong phú thêm các nghiên cứu về làng cổ Triều Khúc nói riêng và nghiên cứu làng ven đô Hà Nội nói chung. Qua đó đóng góp vào việc tìm ra hướng sinh kế bền vững cho người dân cũng như  việc bảo tồn các giá trị văn hóa tinh hoa của làng Việt cổ.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn đã làm rõ hiện trạng chuyển đổi sinh kế của người dân làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội trong giai đoạn 2000 – 2012. Trong đó nêu lên cả những thời cơ và thách thức người dân địa phương phải đối diện khi chuyển đổi và lựa chọn những mô hình sinh kế mới. Luận văn có giá trị tham khảo và làm phong phú thêm những nghiên cứu về làng ven đô Hà Nội nói chung trong giai đoạn hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Tran Thu Ha                             2. Sex: women

3. Date of birth: 15/03/1987                           4. Place of  birth: Bac Giang City

5. Admission decision number: 1883/QĐ-XHNV-SĐH. Dated 21/10/2010 of Principal University Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: As right processes, no choices changed.

7. Official thesis title: Process of Livelihood Transformation of the Trieu Khuc Villagers, 2000 - 2012.

8. Major: Vietnamese History                        9. Code: 60.22.54

10. Supervisors: Prof. Pham Hong Tung, Institute of Vietnamese studies and Development science (belong to Vietnam National University, Hanoi).

11. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis is a study or a practical and meaningful: in clarifying issues of rationale and methodology livelihoods. The thesis analyzes the sustainable livelihoods framework, thereby better understand the transformation of people's livelihood in Trieu Khuc village historical period in 2000-2012.

- Essential thesis research site in the fields of economic and social characteristics of the components of traditional livelihoods of people Trieu Khuc village before 2000.

- On this basis, the thesis clarifies the current state transition of people's livelihood Trieu Khuc village, Tan Trieu Commune, Thanh Tri District, Hanoi in the period 2000 - 2012 under the impact of industrialization - modernization goods - urbanization and economic volatility in the market. At the same time, the project also analyzes fraud opportunities and challenges people face Trieu Khuc village when choosing a new livelihood models.

- Thesis reference value and enrich the study of the ancient village of Trieu Khuc village in particular and coastal research in general deals. Thereby, it should also contribute to finding sustainable livelihood for local people as well as the preservation of the cultural value of the ancient Vietnamese village elite.

12. Practical applicability, if any:

Thesis has clarified the current status of human livelihood change Trieu Khuc village, Tan Trieu Commune, Thanh Tri District, Hanoi in the period 2000 - 2012. In particular it raises both opportunities and challenges residents the face when the switch and choose the new livelihood patterns. Thesis reference value and enrich the study of coastal villages in Hanoi generally present stage.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: