TTLV: Sáng tác cho thiếu nhi của Nguyễn Ngọc Thuần dưới góc nhìn văn hóa.

Thứ tư - 22/10/2014 22:42

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên : Lê Thị Diệp                                              2. Giới tính : Nữ

3. Ngày sinh: 20/12/1990.                                                              4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Sáng tác cho thiếu nhi của Nguyễn Ngọc Thuần dưới góc nhìn văn hóa.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam.                               9. Mã số: 60 22 01 21

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lê Dục Tú – Phòng Văn học Việt Nam đương đại, Viện Văn học.

- Luận văn đã khám phá những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại trong sáng tác thiếu nhi của Nguyễn Ngọc Thuần. Đó là thế giới tinh thần con người trong văn hóa ứng xử, văn hóa gia đình, văn hóa tâm linh đặc sắc và những không gian văn hóa mang đậm màu sắc dân tộc Việt.

-  Luận văn đã đi sâu tìm hiểu những phương thức nghệ thuật mà Nguyễn Ngọc Thuần sử dụng để thể hiện những giá trị văn hóa trong sáng tác của mình. Đó là khả năng lựa chọn ngôn ngữ, giọng điệu và biểu tượng.

- Luận văn còn chỉ ra cá tính sáng tạo độc đáo cũng như những đóng góp to lớn của Nguyễn Ngọc Thuần trong sáng tác thiếu nhi Việt Nam đương đại.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Luận văn là tài liệu nghiên cứu cho sinh viên chuyên ngành ngữ văn.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : Le Thi Diep                                    2 Sex: Female

3. Date of birth: Dec 20th, 1990                          4. Place of  birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH Dated December 12, 2012 by Rector of VNU - University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Children’s Literature of Nguyen Ngoc Thuan from a cultural perspective.

8. Major: Vietnamese Literature                         9. Code: 60 22 01 21

10. Supervisors: Assoc. Prof., Dr. Le Duc Tu – Department of Contemporary Vietnamese Literature , Institute of Literature.

11. Summary of the findings of the thesis:

- Thesis explored traditionally and modernly cutural value in Children’s Literature of Nguyen Ngoc Thuan. This is a spiritual world in behaviour, soul and cultural spaces which are full of Vietnamese national identity.

- Through this thesis, it’s clearly seen how Nguyen Ngoc Thuan used art methods to express all cutural values in his compositions. There are ability to choose words, intonation and symbolism.

- Besides, it uncovers exclusive and  inventive penmanship as well as significant contributions of Nguyen Ngoc Thuan to Contemporary Vietnamese Children’s Liturature.

12. Practical applicability, if any: This thesis is research data for students who study Literature.

13. Further research directions, if any: None

14. Thesis-related publications: None