TTLV: Sự tiếp nối của thể loại truyền kỳ và kỳ án trong văn học Việt Nam 1932 – 1945 qua một số tác giả tiêu biểu

Chủ nhật - 25/12/2016 21:34

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Hải Đăng

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 30/11/1991

4. Nơi sinh: Sơn Tây, Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số 2998/2013/QD-XHNV-SDH ngày 30-12-2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Sự tiếp nối của thể loại truyền kỳ và kỳ án trong văn học Việt Nam 1932 – 1945 qua một số tác giả tiêu biểu

8. Chuyên ngành: Văn học              Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Xuân Thạch, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội

Thứ nhất, tác giả trình bày khái quát chung về nguồn gốc hình thành, đặc trưng của hai thể loại văn học truyền kỳ và kỳ án trong lịch sử văn học Việt Nam. Đây là hai thể loại văn học có nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc nhưng để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử văn học Việt Nam.

Thứ hai, tác giả trình những đặc trưng của hai thể loại truyền kỳ và kỳ án trong giai đoạn 1932 – 1945. Từ đó, minh chứng sự tồn tại và phát triển, biến đổi của truyền kỳ và kỳ án trong bối cảnh văn học mới.

Cuối cùng, tác giả làm rõ mối quan hệ giữa thành phần giai cấp, thị trường văn học, đời sống xã hội đến quan niệm sáng tác các tác phẩm truyền kỳ và kỳ án của nhà văn.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn có thể làm tài liệu văn học cho sinh viên nghiên cứu về lịch sử văn học Việt Nam hiện đại

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục đề tài nghiên cứu mở rộng đối tượng nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu các tác phẩm văn học khác.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Hai Dang                        2. Sex: Male

3. Date of birth: 30/11/1991                              4. Place of birth: Ha Noi

5. On recognition of student number 2998/2013/QD-XHNV-SDH December 30th 2013 of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Ha Noi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Continuation of the strange tales and crime – case fictions in Vietnamese literature 1932 - 1945 through a number of famous authors

8. Major: Vietnamese Literature                        Code: 60.22.01.21

9. Supervisors: Associate Professor Pham Xuan Thach, The Dean of Literature Deparment,  University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

Firstly, the Thesis presents an overview of the origin formed, characterized by two literary genres: strange tales and crime – case fictions in history of Vietnamese literature. These are two literary genres have origins in China, but become more important in achievement in the history of Vietnamese literature.

Secondly, the Thesis presents the characteristics of the two epic genres and projects during the period  1932 - 1945. Since then, prove the existence and development, change of the strange tales and crime – case fictions in a new cultural context.

Finally, the Thesis clarifies the relationship between class composition, literature market, social life to composing concept for strange tale and crime case fiction of writers.

11. Usability in Practice:

Dissertations can document the student literary studies the modern literature of Vietnam.

12. Further research directions:

Research continues to expand the object of study and research range of other literary works.

13. The announced projects related to the thesis: No