TTLV: Nhân vật chính trị Phạm Quỳnh: Mâu thuẫn trong thống nhất

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 03/04/1982

4. Nơi sinh: Nghệ An

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nhân vật chính trị Phạm Quỳnh: Mâu thuẫn trong thống nhất

8. Chuyên ngành: Chính trị học                   Mã số: 60.31.02.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặt Phạm Quỳnh vào trong trong bối cảnh chính trị xã hội Việt Nam đầu thế kỉ XX, tìm hiểu và lí giải những hành động và mục đích chính trị mâu thuẫn trong thống nhất của Phạm Quỳnh, phân tích nhân vật Phạm Quỳnh thông qua lăng kính chính trị học, Luận văn đã chỉ ra mối quan hệ giữa văn hóa và chính trị, vị thế của “Nam Phong tạp chí” và ảnh hưởng không thể phủ nhận của nhân vật chính trị Phạm Quỳnh đối với đời sống xã hội; chỉ ra “mâu thuẫn” là mẫu số chung của trí thức Việt Nam đầu thế kỉ XX. Luận văn cũng cung cấp kết quả phản ứng của dư luận xã hội hiện nay trước những đánh giá về Phạm Quỳnh trong quá khứ và hiện tại, số liệu được phân tích trên tập dữ liệu lớn (Big Data), khảo sát toàn bộ nội dung tiếng Việt trên mạng Internet trong thời gian 19 năm, kể từ thời điểm Internet xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1997. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, phương pháp phân tích dữ liệu lớn (Big Data) được áp dụng vào một Luận văn Thạc sĩ ngành Chính trị học nói riêng và các ngành khoa học xã hội nhân văn nói chung.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Đóng góp thêm một đánh giá về Phạm Quỳnh dưới góc nhìn của khoa học chính trị, gợi mở hướng tiếp cận từ chất lượng và hoàn cảnh của giới trí thức Việt Nam đầu thế kỉ XX. Luận văn cũng bước đầu thử nghiệm tính khả thi trong ứng dụng phương pháp phân tích dữ liệu lớn (Big Data) vào nghiên cứu các ngành khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Một bộ phận tư liệu tiếng Pháp về Phạm Quỳnh còn chưa được dịch và khai thác, hy vọng có thể tiếp tục khai thác vốn tư liệu này.

- Mở rộng nghiên cứu theo hướng dư luận xã hội, một hướng nghiên cứu thiết thực trong ngành khoa học chính trị.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen Phan Huy Khoi         2. Sex: Male

3. Date of birth: 03/04/1982                        4. Place of  birth: Nghe An province

5. Admission decision number: 2988/2013/QĐ-XHNV-SĐH, dated December 30th 2013, by the Rector of University of Social Sciences and Humanities

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Politican Pham Quynh: Conflict in Consistency

8. Major: Politics                                           Code: 60.31.02.01

9. Advisor: Associate Professor, Doctor Nguyen Kim Son, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

By putting Pham Quynh in the picture of Vietnam’s politic environment in the beginning of the XX Century; by investigating and explaining his actions and political purposes that were conflict in consistency; by analyzing Pham Quynh through a political prism; the Thesis aiming at showing the relation between Culture and Politics, the role of “Nam Phong tạp chí” (Nam Phong Magazine) and the undeniable influence of Politician Pham Quynh on our society; and show that “conflict” is the the common denominator of the early XX century Vietnamese intellectuals. This Thesis also provide the recent social reactions towards comments, evaluation on Pham Quynh since the previous time to recent time. The figures are analyzed based on Big Data, cover all the Vietnamese contents from all over the Internet during the last 19 years; since Internet first entered Vietnam (1997). This is the first time ever in Vietnam, a Master Thesis in politics in particular, and all Social – Sciences and Humanities in general, apply Big Data analysis into proving the listed statement.

11. Possible practical applicabilities:

This Master Thesis contribute an evaluation about Pham Quynh through the perspective of Political Science, suggest an approach based on the Quality and Circumstances of the early 20th century Vietnamese intellectuals. This Thesis also initially evaluate the feasibility of applying Big Data into studies on Social sciences and humanities in Vietnam.

12. Further research directions, if any:

- Part of the documents and data of Pham Quynh in French language have not been translated and studies; hopefully we can continue to exploit this materials.

- Expand the study in the direction of social opinion – a practical research in Political science.

13. Thesis-related publications: