TTLV: Sự biến đổi của nghề sơn truyền thống ở làng Hạ Thái, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội hiện nay

Thứ hai - 19/12/2016 20:37

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đặng Thị Trang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 08/12/1989

4. Nơi sinh: xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Sự biến đổi của nghề sơn truyền thống ở làng Hạ Thái, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội hiện nay.

8. Chuyên ngành: Nhân học                        Mã số: 60.31.03.02

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lâm Bá Nam

Làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái thuộc xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Đây là một trong những làng nghề sơn truyền thống từ lâu đời đã khẳng định được vị trí riêng về chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật của các sản phẩm làm ra trong hệ thống các làng nghề sơn ở châu thổ Bắc Bộ.

Nghiên cứu về sự biến đổi của nghề sơn truyền thống tại địa bàn làng Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội hiện nay đã chứng minh tính tất yếu khách quan của quá trình biến đổi nghề sơn truyền thống ở Hạ Thái qua các nội dung biến đổi và những hệ quả đưa lại từ sự biến đổi. Từ đó đề ra những giải pháp đưa nghề sơn truyền thống phát triển theo hướng vừa bảo tồn được những giá trị truyền thống, vừa đáp ứng được yêu cầu của thời đại mới, giải quyết được trọn vẹn những xung đột về kinh tế - văn hóa – xã hội – môi trường, góp phần đưa nghề sơn mài ngày càng phát triển hơn nữa.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Dang Thi Trang                         2. Sex: Female

3. Date of birth: December, 08th, 1989            4. Place of  birth: Yen Tan – Y Yen – Nam Dinh

5. Admission decision number: 2998/2013/QD-XHNV-SDH    Dated: December, 30th, 2013 by Rector of University of Social Sciences anh Humanities, Viet Nam National University (Ha Noi).

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Curent transformation of the traditional laquer painting  in Ha Thai village, Thuong Tin district, Ha Noi city.

8. Major: Anthropology                                     Code: 60.31.03.02

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Lam Ba Nam

10. Summary of the findings of the thesis:

Ha Thai traditional lacquer painting village is located in Duyen Thai Commune, Thuong Tin District, Ha Noi City. It is among the ancient traditional painting villages, affirming its own position regarding both the technical quality and aesthetics of the products made in the painting villages in the Northern Delta.

The study on the current transformation of the traditional lacquer painting in Ha Thai village, Duyen Thai Commune, Thuong Tin District, Ha Noi City has proven the objectively indispensable transformation process of the traditional lacquer painting in Ha Thai village through changes and their consequences. Solutions are then proposed to develop the traditional painting so as to both conserve the traditional values and meet the requirements of the new era, fully addressing economic – cultural – social and environment conflicts, contributing to further growth of the lacquer painting occupation.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: None