TTLV: Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản (2016 - 2021)

Thứ ba - 28/11/2023 02:59
1. Họ và tên học viên: ĐẶNG KHÁNH LY            2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 29/04/1994
4. Nơi sinh: Hà Nội
5. Quyết định công nhận học viên số: 2606/QĐ-XHNV Ngày 26 tháng 11 năm 2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
7. Tên đề tài luận văn: Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản (2016 - 2021)
8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế; Mã số: 8310601.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Bùi Hồng Hạnh, khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam hiện nay. Sự điều chỉnh chính sách, nhất là chính sách đối ngoại của Nhật Bản sẽ phần nào tác động tới khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng. Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở được xem là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản hiện nay; vì vậy, việc nghiên cứu về Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản là cần thiết.
Luận văn đã làm rõ được ba vấn đề: (1) Cơ sở của Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản ; (2) Nội dung và biện pháp triển khai Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản trong giai đoạn 2016 - 2021; (3) Đánh giá về những thành công, hạn chế và đặc điểm của Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản. Tác động của Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản đối với ASEAN và Việt Nam cũng được chỉ ra; đồng thời có  một số gợi ý về chính sách nhằm tăng cường quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể được sử dụng làm tài liệu nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Nhật Bản và quan hệ quốc tế.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Kishida Fumio.
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: DANG KHANH LY                    2. Sex: Female
3. Date of birth: 29/04/1994                                4. Place of birth: Ha Noi
5. Admission decision number: 2606/QĐ-XHNV Dated 26/11/2021 by The Director of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University, Vietnam
6. Changes in academic process: None
7. Official thesis title: Japan’s Vision on a Free and Open Indo-Pacific (2016 - 2021)
8. Major: International relations                            9. Code: 8310601.01
10. Supervisors: Associate Prof. Dr. Bui Hong Hanh, International Studies, VNU University of Social Sciences and Humanities (Hanoi)
11. Summary of the findings of the thesis:
Japan is one of Vietnam's most important partners today. Japan’s policy adjustments, especially Japan's foreign policy, will partly have impacts on the region in general and Vietnam in particular. Japan’s Vision on a Free and Open Indo-Pacific is considered playing an important role in Japan's foreign policy. Therefore, research on Japan’s Vision on a Free and Open Indo-Pacific is necessary.
The thesis has clarified three issues: (1) The basis of Japan’s Vision on a Free and Open Indo-Pacific; (2) The implementation process of Japan’s Vision on a Free and Open Indo-Pacific in the period 2016 - 2021; (3) Assessment of the successes, limitations and characteristics of Japan’s Vision on a Free and Open Indo-Pacific. Impacts of Japan’s Vision on a Free and Open Indo-Pacific on ASEAN and Vietnam are also showed; and there are policy recommendations to enhance Vietnam - Japan relation in the future.
12. Practical applicability, if any: The thesis can be used as a reference for research and teaching on Japan’s foreign policy and international relations.
13. Further research directions, if any: Study on Japan’s Vision on “Free and Open Indo - Pacific” under the ruling of Prime Minister Kishida Fumio.

Tác giả: USSH Media