TTLV: Tiếp cận thông tin của công chúng Nam Định về vấn đề xây dựng nông thôn mới qua báo chí

Thứ hai - 02/10/2017 00:06

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đinh Thị Thu Hiền

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/11/1983

4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: “Tiếp cận thông tin của công chúng Nam Định về vấn đề xây dựng nông thôn mới qua báo chí”.

8. Chuyên ngành: Báo chí học                           Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sỹ Đỗ Anh Đức - Giảng viên khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Luận văn đã đưa ra được cơ sở lý luận và thực tiễn liên quan đến vấn đề nghiên cứu. Đó là việc tiếp cận thông tin của công chúng Nam Định về vấn đề xây dựng nông thôn mới qua báo chí.

- Trên cơ sở những vấn đề lý luận đã xây dựng, luận văn đã khảo sát ý kiến của công chúng Nam Định, tìm hiểu cách thức tiếp cận thông tin gồm tần suất, mục đích, nội dung tiếp cận và cách tương tác của công chúng với những thông tin tiếp cận qua báo chí. Kết hợp với việc phỏng vấn sâu đối với công chúng, luận văn đã chỉ ra được tiếp cận thông tin của công chúng Nam Định về xây dựng nông thôn mới có vai trò quan trọng giúp cho bộ mặt nông thôn tại các địa phương trên toàn tỉnh ngày một khởi sắc hơn.

- Từ cơ sở lý luận và thực tiễn đã nghiên cứu, luận văn đã đưa ra một số kết luận và giải pháp cơ bản đối với công chúng Nam Định và các cơ quan báo chí nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng tiếp cận thông tin của công chúng như: Kích thích sự phát triển nhu cầu tiếp cận thông tin về xây dựng NTM của công chúng Nam Định; Nâng cao tính chủ động của công chúng trong tiếp cận thông tin về xây dựng NTM ; Tăng cường nhận thức và trách nhiệm của báo chí, đặc biệt là báo chí địa phương trong việc phát huy quyền TCTT của CC về xây dựng NTM; Tăng cường cơ chế giám sát và phản biện xã hội của báo chí nhằm nâng cao hiệu quả TCTT của công chúng Nam Định về xây dựng NTM. Các giải pháp này phải được thực hiện một cách đồng bộ, thường xuyên để công tác truyền thông đạt hiệu quả.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng trong việc chuyển tải thông tin về xây dựng nông thôn mới tới công chúng  của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Từ kết quả nghiên cứu này, có thể triển khai hướng nghiên cứu sâu hơn là tiếp cận thông tin của nhóm công chúng  cụ thể với riêng một loại hình báo chí nào đó.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có.

1. Full name: Dinh Thi Thu Hien                     2. Sex: Female

3. Date of birth: 19/11/1983                           4. Place of birth: Nam Dinh

5. Admission decision number: No. 3683/2015/QD-XHNV-SDH dated 31/12/2015 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title:  "Access to information of Nam Dinh public on the building new rural areas through the press".

8. Major: Journalism                                     Code: 60.32.01.01

9. Supervisor: Dr. Do Anh Duc - Lecturer of Journalism & Communication, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis has given the theoretical and practical basis related to the research problem. It is the access to information of Nam Dinh public at the issue of building new rural areas through the press.

- Based on the developed theoretical issues, the dissertation has surveyed the opinions of Nam Dinh public and explored how to access to information in terms of frequency, purposes, contents, and the interaction of the public with information through the press. Combining with in-depth interviews with the public, the thesis has shown that access to information by the Nam Dinh public on new rural construction plays an important role in flourishing the rural face of localities in the province.

- From the basis of theoretical and practical research, the thesis has provieded with some basic conclusions and solutions for Nam Dinh public and the press agencies to improve and enhance the quality of access to information such as: stimulating the development of information demand for new rural areas  construction of Nam Dinh public; Improve public initiative in accessing information on new rural areas development; Raising the press agencies’s awareness and responsibility for promoting the public's right to build new rural areas especially the local press agencies; Strengthening the social monitoring and criticism mechanism of the press to improve the effectiveness of the public information technology of Nam Dinh public construction. These solutions must be implemented in a synchronous and regular manner so that the communication can be effective.

11. Practical applicability:

The results of the research are possible for the application of central and local press agencies in transmissing information related to new rural construction to the public.

12. Further research directions:

From this thesis, it is possible to develop a more in-depth research which will assess the access to information through one kind of specific press of a part of specific public

13. Thesis-related publications: None