TTLV: Quan hệ Ấn Độ với ASEAN trong khuôn khổ chính sách hướng Đông của Ấn Độ (1991 – 2014)

Thứ năm - 28/09/2017 00:51

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Ngọc Diễm

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 29/08/1993

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV Ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Ấn Độ với ASEAN trong khuôn khổ chính sách hướng Đông của Ấn Độ (1991 – 2014)

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế                 Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đỗ Đức Định – Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

Luận văn phân tích và nêu bật thực trạng trong quan hệ Ấn Độ với ASEAN, Ấn Độ với Việt Nam trong khuôn khổ “chính sách hướng Đông” từ năm 1991 – 2014. Từ đó, rút ra những kết luận ảnh hưởng từ quan hệ Ấn Độ - ASEAN tới ASEAN và khu vực châu Á – Thái Bình Dương thông qua sự hiện diện của các cường quốc và cấu trúc an ninh khu vực. Ngoài ra, luận văn cũng cập nhật thực trang mới trong quan hệ Ấn Độ với ASEAN kể từ khi Ấn Độ nâng cấp “chính sách hướng Đông” sang “hành động hướng Đông” và đánh giá tác động từ mối quan hệ đó tới cấu trúc an ninh khu vực trong tam giác quan hệ Mỹ - Trung Quốc - Ấn Độ.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Cung cấp thông tin về thực trạng và ảnh hưởng từ quan hệ Ấn Độ với ASEAN tới các nước ASEAN và tình hình khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế mới, từ đó khuyến nghị về hướng phát triển quan hệ trong tương lai.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nâng cấp hướng nghiên cứu sang đánh giá những bước phát triển mới từ “chính sách hướng Đông” sang “hành động hướng Đông” trong nội dung chính sách cũng như quan hệ hai bên.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- 02/2017: “Quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ trong bước tiến hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam – Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và châu Á số 2(51) – 2017.

1. Full name: Trần Ngọc Điểm                  2. Sex: Female

3. Date of birth: August 29th, 1993          4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV, Dated 31/12/2015 of the Principal of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: India’s relations with ASEAN in the light of India’s Look East Policy (1991 – 2014)

8. Major: International Relations               Code: 60.31.02.06

9. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Do Duc Dinh – Institute of African and Middle East Studies, Vietnam Academy of Social Sciences

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis mainly focuses on the development and achievements in India’s relations with ASEAN in the light of Look East Policy. Especially, the thesis updates the new process of Look East Policy upgrading to Act East Policy and analyses the changing regional security architecture.

11. Practical applicability, if any:

This thesis provided with useful, general and all-sided information about the India relations with ASEAN including India – Vietnam relations, gives recommendations of policy and experience lessons for Vietnam in the relations with India in the new context of Act East Policy

12. Further research directions, if any:

India’s relation with ASEAN including India – Vietnam relations in the light of Act East Policy - PM Narendra Modi's new approach towards the Asia-Pacific.

13. Thesis-related publications:

Feb, 2017: “Vietnam – India Economic Relations in Vietnam’s Process of International Economic Integration”, Vietnam Review for Indian and Asian Studies, No 2(51) – 2017