TTLV: Triết lí nhân sinh của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và giá trị lịch sử của nó

Thứ năm - 10/03/2016 23:04

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hoàng Văn Hùng

2. Giới tính: Nam.

3. Ngày sinh: 14-09-1987

4. Nơi sinh: Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có

7. Tên đề tài luận văn: Triết lí nhân sinh của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và giá trị lịch sử của nó.

8. Chuyên ngành: Triết học                                   Mã số: 60.22.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hoàng Thị Thơ, công tác tại Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Luận văn trình bày tiền đề chính trị - xã hội và tư tưởng cho sự hình thành triết l‎ý nhân sinh của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Luận văn tiếp tục phân tích triết lí nhân sinh của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử với hai nội dung tiêu biểu đó là triết lí Phật tại tâm và triết lí nhập thế qua các đại diện tiêu biểu nhất của dòng thiền này là tam tổ (Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang).

Từ đó luận văn nêu một số giá trị của triết lí nhân sinh của thiền phái có ý nghĩa lịch sử đối với dân tộc Đại Việt đương thời và với Việt Nam nói chung.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho nghiên cứu và giảng dạy Triết học, Tôn giáo học, Sử học có liên quan đến lịch sử tư tưởng Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thời Trần.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Đề này có thể được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn từ góc độ tư tưởng triết lý nhân sinh của từng tác phẩm hay từng đại diện tư tưởng của tam tổ thuộc Phật giáo Thiền Trúc Lâm Yên Tử thời Trần; hoặc tiếp tục mở rộng liên hệ giá trị triết lý nhân sinh tới khả năng đóng góp của Phật giáo Việt Nam trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay.

1. MA student’s full name: Hoang Van Hung          2. Sex: Male.

3. Date of birth: 14-09-1987                                  4. Place of birth: Quang Ninh

5. The decision to recognize students No 2998/2013/QĐ-XHNV-SDH, December 30th, 2013 of the University of Social sciences and Humanities’ principle,

6. Changes in training process: No change

7. Topic of MA thesis: Human philosophy of Truc Lam Yen Tu Zen sect and its historical value

8. Specialized major: Philosophy                          Code: 60.22.03.01

9. Supervisor: Associate Prof, Dr. Hoang Thi Tho, Institute of Philosophy , Vietnam Academy of Social Sciences

10.  A summary of the results of the thesis:

The thesis presents the premise of social-political and ideological philosophy of Human philosophy of Truc Lam Yen Tu Zen sect

The thesis continues to analyse Human philosophy of Truc Lam Yen Tu Zen sect with two typical content that is Buddhist in philosophy of mind and philosophy entering the world through the most typical representatives of this meditation is three organizations (Tran Nhan Tong, Phap Loa and Huyen Quang)

Then, the thesis states some values of human philosophy of Zen which have historical significance for both Vietnamese people in present and in general.

11.  Applications:

The thesis can be used as reference for the study and teaching of Philosophy, Religious Studies, History related to the history of Vietnamese Buddhist thought , Truc Lam Yen Tu Buddhist in Tran dynasty.

12. Directions for further research:

This thesis can be used as further research from the perspective of human philosophical thought of each work or each of the three ideological representatives of Buddhist organizations Truc Lam Yen Tu Zen in Tran dynasty; or continues to expand human value philosophy to contributions of Vietnamese Buddhism in the present process of integration and globalization.

13. Thesis-related publications: