TTLV: Quan hệ an ninh - chính trị Nhật Bản - Mỹ (2001 - 2014)

Thứ hai - 14/03/2016 21:23

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hoàng Quốc Ca

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 11/06/1988

4. Nơi sinh: Hà Tĩnh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ an ninh - chính trị Nhật Bản - Mỹ (2001 - 2014).

8. Chuyên ngành: Chính trị học                     Mã số: 60.31.02.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Quang Minh - Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Kết quả nghiên cứu của luận văn góp phần làm rõ hơn cơ sở quan hệ an ninh - chính trị Nhật Bản - Mỹ giai đoạn 2001 - 2014, khái quát lại quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn trước năm 2001 nhằm làm rõ tính lịch sử của vấn đề, thông qua đó xác định được những lợi ích cốt lõi xuyên suốt trong quá trình hình thành, phát triển quan hệ.

- Khái quát lại những vấn đề trọng tâm trong quan hệ an ninh - chính trị Nhật Bản - Mỹ trong giai đoạn 2001 - 2014, phân tích những điểm mới trong quan hệ giữa hai nước dưới góc độ thống nhất là căn cứ vào lợi ích của Nhật Bản trong mối quan hệ với Mỹ.

- Đánh giá những tác động, ảnh hưởng của quan hệ này đối với từng nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam, phân tích những tác động đó và đưa ra dự báo những kịch bản của quan hệ này đến năm 2020.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu đề tài tạo cơ sở tham khảo cho việc hoạch định chính sách của Việt Nam trong mối quan hệ với Nhật Bản và Mỹ trong giai đoạn hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu chuyên sâu trên một lĩnh vực cụ thể của quan hệ an ninh - chính trị Nhật Bản - Mỹ; nghiên cứu tác động cụ thể của cặp quan hệ này đối với kết cấu an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

FORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name: Hoan Quoc Ca                               2. Sex: Male

3. Date of birth: 11/06/1988                                 4. Place of  birth: Hà Tĩnh

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated December 30th, 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in education process:

7. Title of thesis: Politic-security relations between US and Japan (2001-2004)

8. Major: Politics.                                                Code: 60.31.02.01

9. Supervisors: Associate Professor Ph.D PhạmQuang Minh, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.

10. Summary of the thesis:

- The thesis makes contribution to clarifying the basis of politic-security relations between the US and Japan in the period of 2001-2014, summarizing the relations between the two countries before 2001 in order to clarify the historical aspect of the matter, thereby determine the benefits through the establishment and development of the relationship.

- Summarize the core matters of politic-security relations between the two countries from 2001 to 2014, analyze new points of the relations based in Japan’s benefits in its relationship with the US.

- Proposingthe basic solutions to raise the quality of education on moral lifestyle for students of theMinistry of Public Security People's Police College I.

11. Application:

The thesis creates basis for policy planning of Vietnam in relationship with the US and Japan in current period.

12. Further research directions:

Research in detail into specific field of politic-security relations between the US and Japan, study the effects of the relations on security structure of the Asia-Pacific region.

13. Studies related to the thesis: