TTLV: Trường (field) và không khí (tenor) của hội thoại hàng ngày trong giao tiếp tiếng Việt (trên tư liệu phim Người Hà Nội)

Chủ nhật - 26/03/2017 22:06

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đỗ Thị Thu Hiền

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/10/1991

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn thời gian học tập từ tháng 12/2016 đến tháng 06/2017.

7. Tên đề tài luận văn: Trường (field) và không khí (tenor) của hội thoại hàng ngày trong giao tiếp tiếng Việt (trên tư liệu phim Người Hà Nội)

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học                     Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trịnh Cẩm Lan (khoa Ngôn ngữ học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội)

-  Luận văn chỉ ra được những đặc điểm về trường thông qua phân tích chủ đề và mục đích giao tiếp của các hội thoại hàng ngày trong phim Người Hà Nội. Đồng thời, luận văn cũng đã xây dựng được mô hình kinh nghiệm trong các hội thoại đó theo hướng nghiên cứu ngữ pháp chức năng hệ thống của Halliday.

- Luận văn chỉ ra được những đặc điểm về không khí mà được biểu đạt thông qua sự thể hiện cá nhân (thái độ, chiến lược dấn thân, chiến lược tăng giảm) và khoảng cách xã hội trong các hội thoại.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn cung cấp nguồn tư liệu cho các công trình nghiên cứu trường và không khí theo lý thuyết ngữ pháp chức năng của Halliday.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu phương thức (mode) của hội thoại hàng ngày trong giao tiếp tiếng Việt (trên tư liệu phim Người Hà Nội)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Do Thi Thu Hien                          2. Sex: Female

3. Date of birth: October 20, 1991                    4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ–XHNV-SĐH, dated December 31, 2014, issued by Rector of University of Social Studies and Humanities – Vietnam National University.

6. Changes in academic process: Extension of the training time from December 2016 to June 2017

7. Official thesis title: Field and tenor in the daily Vietnamese conversations (based on the film Nguoi Ha Noi)

8. Major: Linguistics                                          Code: 60.22.02.40

9. Supervisor: Prof. Dr. Trinh Cam Lan (Faculty of Linguistics - University of Social Studies and Humanities – Vietnam National University).

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis points out the characteristics of field by analyzing the communicative topics and purposes in the daily Vietnamese conversations in the film Ngươi Ha Noi. At the same time, the thesis also set up the grammar of experience of those conversations according to Halliday’s systemic functional grammar.

- The thesis points out the characteristics of tenor expressed by the speaker/writer persona (attitute, engagement, graduation) and social distance in the conversations.

11. Practical applicability, if any:

The thesis provides the data for studies of field and tenor according to Halliday’s systemic functional grammar.

12. Further research directions, if any:

Researching the mode in the daily Vietnamese conversations (based on the film Nguoi Ha Noi)

13. Thesis-related publications: No