TTLV: Người Tày và Du lịch sinh thái ở bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

Thứ tư - 15/03/2017 04:06

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Anh Đức

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 12/06/1991

4. Nơi sinh: Động Đạt, Phú Lương, Thái Nguyên

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Người Tày và Du lịch sinh thái ở bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

8. Chuyên ngành: Nhân học                      Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lê Ngọc Thắng. Tạp chí dân tộc và Thời đại.  TS. Trần Hữu Sơn, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Người Tày và Du lịch sinh thái ở bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

Du lịch sinh thái là một loại hình du lịch phù hợp với văn hóa tộc người, ở đó, nó không lấy lợi ích kinh tế làm trọng mà có sự cân bằng hơn giữa bảo tồn và phát huy văn hóa tộc người và phát triển du lịch.

Thông qua trường hợp người Tày tại bản Pác Ngòi,xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cho thấy các tiềm năng văn hóa tộc người trong hoạt động phát triển du lịch sinh thái; ngược lại, du lịch sinh thái đã và sẽ là một công cụ quan trọng để bảo tồn và phát huy văn hóa tộc người, nếu chúng ta có một định hướng, nguyên tắc, lựa chọn đúng các loại hình và có các biện pháp can thiệp phù hợp.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Le Anh Duc                               2. Sex: Male

3. Date of birth: 12 June 1991                        4. Place of  birth: Thai Nguyen

5. Admission decision number:   3215/2014/QD–XHNV–SDH, by Rector of College of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University (Ha Noi). Dated 31 December 2014

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: The Tay and Ecotourism in Pac Ngoi village, Nam Mau commune, Ba Be District, Bac Kan Province

8. Major: Anthropology                                   Code: 60.31.03.01

9. Supervisors: Assoc Prof. Dr. Le Ngoc Thang, Magazines of Ethnic and Age. Dr. Tran Huu Son, Association of Vietnamese Folkorists.

10. A summary of the results of the thesis:

Ecotourism is a type of tourism which is in line with ethnic culture, in which it did not get the economic benefits as the focus, but there is more balance between preservation and promotion of ethnic and cultural development travel.

Through the case of the Tay at Pac Ngoi village, Nam Mau commune, Ba Be District, Bac Kan Province, we can see the potential of ethnic cultural development activities in ecotourism; conversely, ecotourism has been and will be an important tool for preserving and promoting ethnic culture, if we have an orientation, in principle, the right choice of type and intervention measures fits.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: No