TTLV: Ứng dụng đồ họa đa phương tiện trong chương trình tin tức truyền hình

Thứ hai - 26/10/2020 22:12

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Thanh Tâm                      2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 28/7/1980

4. Nơi sinh: Gò Công, Tiền Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 3617/2018/QĐ-XHNV ngày 4 tháng 12 năm 2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Ứng dụng đồ họa đa phương tiện trong chương trình tin tức truyền hình

8. Chuyên ngành: Báo chí học;                              Mã số: 8320101-01- UD

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Đỗ Anh Đức, Giảng viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trong luận văn, tác giả đã trình bày theo tuần tự với chương 1 là hệ thống lý luận về chương trình truyền hình và thông tin đồ họa, đồ họa đa phương tiện sử dụng trong chương trình tin tức truyền hình. Người viết luận văn đã đi sâu phân tích các khái niệm về chương trình truyền hình, thông tin đồ họa, đồ họa đa phương tiện và các khái niệm liên quan. Cũng trong chương này, tác giả đã làm rõ các loại thông tin đồ họa trên truyền hình và đặc điểm của từng loại, trong đó nổi bật là đồ họa đa phương tiện. Đây là một dạng thông tin đồ họa sinh động, hấp dẫn và mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Từ cơ sở lý luận của chương 1, trong các chương tiếp theo tác giả đã phân tích, đánh giá thực trạng sử dụng thông tin đồ họa, đồ họa đa phương tiện trong chương trình tin tức truyền hình ở Việt Nam, chủ yếu là trên kênh VTV1 và THVL1. Qua đó, cho thấy những ưu điểm, hạn chế và vai trò rất cần thiết của đồ họa đa phương tiện trong chương trình tin tức truyền hình hiện nay. Với những đề xuất được nêu ra ở chương 3, tác giả mong muốn góp phần mang lại sự đổi mới về cách thức thể hiện trong các chương trình này.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn có thể dùng làm nguồn tham khảo hữu ích cho các đài truyền hình địa phương trong việc đẩy mạnh sử dụng và nâng cao chất lượng thông tin đồ họa, đồ họa đa phương tiện trong chương trình tin tức. Luận văn cũng được kỳ vọng khơi nguồn cảm hứng cho những đề tài nghiên cứu tiếp theo về đồ họa đa phương tiện trên truyền hình.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Tran Thi Thanh Tam                   2. Sex: Female

3. Date of birth: 28 July 1980                           4. Place of  birth: Go Cong, Tien Giang

5. Admission decision number: 3617/2018/QĐ-XHNV dated: 4 Dec 2018

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The application of multimedia graphics in television news programs

8. Major: Journalism                                 9. Code: 8320101-UD

10. Supervisor: Dr. Do Anh Duc, Lecturer at School of Journalism and Communication, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

In the thesis, the author presents sequentially 3 chapters, in which chapter 1 consists of a theoretical system of television programs and infographics, multimedia graphics used in television news programs. The author analyses in depth concepts of television programs, infographics, multimedia graphics and related ones. Also in this chapter, the author clarifies types of infographics and their characteristics respectively. The most prominent of all is multimedia graphics. It’s a form of infographics that is vivid, interesting and brings much emotion to viewers.

Basing on the theoretical system above, in the following chapters, the author analyses, evaluates the application of infographics, multimedia graphics in Vietnamese television news programs, mainly in VTV1 and THVL1, thereby showing their pros and cons as well as the roles multimedia graphics played in television news programs. With suggestions in chapter 3, the author hopes to contribute to the presentation innovation in these programs.

12. Practical applicability:

The thesis can be used as a useful reference source for local television stations in promoting the use and improving the quality of infographics, multimedia graphics in news programs. It is expected to inspire further research on multimedia graphics in television.

13. Further research directions: No

14. Thesis-related publications: No