TTLV: Vấn đề mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc từ năm 1991 đến nay dưới góc nhìn Lý thuyết Quan hệ quốc tế

Thứ tư - 20/09/2017 03:17

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Mỹ Lê Giang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 23/07/1993

4. Nơi sinh: Tỉnh Lạng Sơn

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vấn đề mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc từ năm 1991 đến nay dưới góc nhìn Lý thuyết Quan hệ quốc tế

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế                   Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hoàng Khắc Nam, Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn đã làm rõ ba nội dung chính: Khái quát về quá trình mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc, vận dụng các Lý thuyết Quan hệ quốc tế nhằm lý giải nguyên nhân mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc, từ đó đúc rút ra đặc điểm mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc và đối sách của các bên liên quan. Đặc biệt là việc đúc kết được những giải pháp mang tính thực tiễn cao cho Việt Nam trong việc ứng phó với vấn đề mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc.

Trước đây hầu hết các tài liệu nghiên cứu về mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc đều chỉ tập trung nghiên cứu dựa trên phương pháp lịch sử mà thiếu đi vận dụng hệ thống các lý thuyết, đặc biệt là theo lý thuyết quan hệ quốc tế để lý giải động cơ và nguyên do của vấn đề mở rộng lãnh thổ. Trên thực tế, cũng chưa có nhiều bài nghiên cứu khoa học hoặc bài viết khoa học nào về đề tài này viết dựa trên góc độ tổng hợp lý thuyết quan hệ quốc tế. Do vậy, đề tài mang tính lý luận và thực tiễn sâu sắc.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Đi từ sự lý giải nguyên nhân của vấn đề mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc một cách cặn kẽ, ta sẽ có cái nhìn sâu sắc, đa chiều. Thấu hiểu nguyên nhân, phương thức và chính sách của Trung Quốc để từ đó Việt Nam sẽ vận dụng những vấn đề này nhằm xây dựng một giải pháp toàn diện về mặt ngoại giao để ứng phó với vấn đề mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc nhằm duy trì hòa bình ổn định ở khu vực biên giới Việt Trung.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Vấn đề mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc hiện nay vẫn đang tiếp tục với diễn biến phức tạp nhiều cùng sự tham gia của nhiều bên liên quan, mà trong đó chủ đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số quốc gia ASEAN từ năm 2010 đến nay là một vấn đề mang tính thời sự cao.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen My Le Giang                  2. Sex: Female

3. Date of birth: 23rd July, 1993                        4. Place of birth: Lang Son, Vietnam

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV Dated 31/12/2015, of the Principal of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: China's territorial expansion from 1991 to now from the perspective of International relations theories

8. Major: International Relations                        Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Associate Professor, Ph. D Hoang Khac Nam, Faculty of International Studies, University of social sciences and humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis clarifies three main points: Overview of China's territorial expansion, the application of International Relations Theories to explain the cause of China's expanding territory, to point out China's territorial expansion characteristics and stakeholder strategies. Especially practical solutions for Vietnam in responding to the problem of expanding the territory of China.

Previously, most of the literature on China's territorial expansion focused on the historical method without the use of a theoretical system, especially international relations theories to explain the motives and causes of the problem of territorial expansion. In fact, there are not many scientific reports or thesis on this subject written on the basis of synthetic of international relations theories. Therefore, the subject is highly theoritical and practical

11. Practical applicability, if any:

From the explanation of the cause of China's extensive territorial expansion, we will have insight, multi-dimensional. Understanding the causes, modalities, and policies of China so that Vietnam can develop a comprehensive diplomatic solution to deal with China's territorial expansion and to maintain a stable peace in the border area of Vietnam.

12. Further research directions, if any:

The issue of China's territorial expansion is still continuing with many complicated developments and multi-stakeholder engagement, in which the subject of territorial disputes between China and some ASEAN states from 2010 has became a hot issue.

14. Thesis-related publications: