TTLV: Vấn đề Tái cơ cấu nền kinh tế trên báo chí kinh tế Việt Nam

1. Họ và tên học viên: Lê Phương Vân,   2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/11/1982

4. Nơi sinh: Tuyên Quang

5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV-SĐH; ngày: 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Vấn đề Tái cơ cấu nền kinh tế trên báo chí kinh tế Việt Nam (Khảo sát Thời báo Kinh tế Việt Nam, Báo Đầu tư, Thời báo Tài chính Việt Nam từ 10/2011 đến 06/2013)

8. Chuyên ngành: Báo chí học,    Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đặng Thị Thu Hương

Luận văn nêu khái quát cơ sở lí luận và thực tiễn về vấn đề Tái cơ cấu nền kinh tế trên báo chí kinh tế Việt Nam; trình bày các khái niệm, thuật ngữ, bối cảnh và định hướng của Đảng, Nhà nước liên quan đến đến Tái cơ cấu và Tái cơ cấu nền kinh tế cũng như tìm ra đặc trưng, thế mạnh của báo ín trong việc chuyển tải thông tin về Tái cơ cấu nền kinh tế. Qua khảo sát nội dung và hình thức chuyển tải thông tin về vấn đề Tái cơ cấu nền kinh tế trên báo chí kinh tế Việt Nam mà tiêu biểu là 03 ấn phẩm: Thời báo Kinh tế Việt Nam, báo Đầu tư và Thời báo Tài chính Việt Nam, luận văn làm rõ thực trạng thông tin, tuyên truyền về hoạt động Tái cơ cấu nền kinh tế, qua đó có thể khái quát hóa được những đặc điểm cơ bản nhất trong việc thông tin tuyên truyền vấn đề Tái cơ cấu nền kinh tế trên các phương tiện thông tin đại chúng; đánh giá ưu, nhược điểm, chỉ ra những hạn chế cũng như nguyên nhân của những hạn chế trong việc thông tin và định hướng dư luận xã hội về những vấn đề kinh tế lớn của đất nước. Thông qua việc nghiên cứu, khảo sát và phân tích, đưa ra những khuyến nghị, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thông tin tuyên truyền về vấn đề Tái cơ cấu nền kinh tế trên báo chí nói chung, báo chí khối kinh tế nói riêng, đặc biệt là Thời báo Kinh tế Việt Nam, báo Đầu tư, Thời báo tài chính Việt Nam trong thời gian tới, góp phần thực hiện thành công công cuộc Tái cơ cấu nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết của ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI về Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011-2020.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Cung cấp lý luận và giải pháp thực tiễn  cho các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo chí khối kinh tế trong việc tổ chức thông tin báo chí về công cuộc TCC nền kinh tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Có thể đi sâu nghiên cứu nâng cao tính giám sát xã hội và phản biện xã hội của báo chí về vấn đề kinh tế có sức ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội trên các loại hình báo chí nhằm thực hiện thắng lợi những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong bối cảnh mới; Nghiên cứu về kênh thông tin chỉ dẫn và kênh thông tin phi văn tự tuyên truyền về các hoạt động kinh tế trên các phương tiện thông tin chuyên biệt về kinh tế.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có

1. Full Name: Le Phuong Van,   2. Sex: Female

3. Date of birth: 25 November, 1982

4. Place of birth: Tyumen Quant Province

5. Admission Decision Number: 1528/QĐ-XHNV-SĐH dated 14 October 2009 of Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.

6. Changes in academic process: Not available

7. Thesis Title: Economic Restructuring on Vietnamese Newspapers (Studies in Vietnam’s Economics Review, Investment Review, and Vietnam’s Financial Review, from October, 2011 to June, 2013)

8. Specialization: Journalism,    Code: 60.32.01.01

9. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Dang The Thu Hong

10. Summary of the thesis’ findings:

The Thesis outlines the theoretical basis and practical issues on economic restructuring in Vietnamese Newspapers;

This thesis outlines the basis of theoretical and practical issues on economic restructuring in the Vietnamese newspapers; presents the concepts, terminology, context and orientation of the Party, State related to restructuring and economic restructuring as well as find out characteristics and advantages of the printing press in disseminating information on economic restructuring.

Through surveying content and form to convey information on restructuring issues in Vietnam newspapers which is typically 03 publications: Vietnam Economic Times, Investment Review and  Vietnam Financial Times, the thesis clarifies the status of information and communication on restructuring the economy, which can generalize the basic characteristics in disseminating information on restructuring economy in the mass media; assess strengths and weaknesses, pointing out the limitations as well as the causes of the limitations in the information and direction public opinion on issues of major national economy. By researching, surveying and analyzing, make recommendations and solutions to improve the quality and efficiency of information dissemination problem restructuring the economy in general journalism, mass media in particular, especially Vietnam Economic Times, Investment Review and Vietnam Financial Times in the coming time, contributing to the successful implementation of the economic restructuring in the spirit of Resolution of XI National Congress Party for socio – economic development strategy 2011-2020.

11. Ability to apply in practice: Provide theoretical and practical solutions for media agencies, especially economic newspapers in restructuring the economy.

12. Directions for future researches: Can be studied continuously to enhance social monitoring and social debate about the media's economic problems have deeply influence on social life in the forms in order to successfully implement the master sound policy of the Party and State of Vietnam in the new context; studies in direction and non-text information channel propagating the economic activities in the specialized media in economics.

13. Thesis – related publications: Not available