TTLV: Nghiên cứu đặc điểm thuật ngữ y học cổ truyền Việt Nam.

Thứ năm - 28/08/2014 03:35

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Kim Anh

2. Giới tính: Nữ.

3. Ngày sinh: 06/5/1980.

4. Nơi sinh: Hà Nội.

5. Quyết định công nhận học viên số: 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH  ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu đặc điểm thuật ngữ y học cổ truyền Việt Nam.

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học

9. Mã số: 60220240.

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hà Quang Năng

Có 1857 thuật ngữ phần y học trong cuốn Danh từ thuật ngữ y - dược cổ truyền. Thuật ngữ y học cổ truyền Việt Nam là từ ngữ của ngành y học cổ truyền biểu thị các khái niệm, chỉ tên các bộ phận cơ thể, kinh mạch, biểu hiện diễn biến của bệnh và cơ thể con người của chuyên ngành y học cổ truyền. Về đặc điểm định danh, xét theo kiểu ngữ nghĩa của các thuật ngữ y học cổ truyền tiếng Việt có thể khẳng định rằng, toàn bộ thuật ngữ y học cổ truyền tiếng Việt là những đơn vị định danh trực tiếp. Thuật ngữ y học cổ truyền còn nhiều điểm cần phải được nghiên cứu và điểu chỉnh để phù hợp với sự phát triển của ngành y học cổ truyền.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có) Góp phần vào việc xây dựng lý thuyết chung về thuật ngữ và lý luận về chuẩn hóa ngôn ngữ nói chung, chuẩn hóa thuật ngữ nói riêng, góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học nước nhà.

1. Full name : Nguyen Thi Kim Anh

2. Sex: female

3. Date of birth: 06/5/1980

4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number: no.1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH. Dated: October 10, 2011 by Dean of College of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process: no

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: Studying Vietnamese traditional terms features

8. Major: Linguists

9. Code: 60220240.

10. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Ha Quang Nang.

11. Summary of the findings of the thesis:

There are 1857 Vietnamese traditional terms in medicine in noun term traditional medicine and pharmacy book. Vietnamese traditional terms are the words and phrases which indicate concept, name of body parts, meridians,  manifestations of the disease, the human body in traditional medicine. Characteristics in terms of the type identifier semantics are all terms that are direct unit identifier. The term traditional medicine has much to be studied and adjusted to suit the development of traditional medicine.

12. Practical applicability, if any: Contribute to the construction of the general theory of terminology and reasoning about language in general standardization, standardization of terminology in particular, contribute to the scientific development of the country.