TTLV: Đề tài gia đình trong truyện ngắn Trần Thùy Mai, Y Ban và Nguyễn Thị Thu Huệ

Thứ ba - 26/08/2014 11:07

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Huệ

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 07/4/1983

4. Nơi sinh: Thanh Hóa

5. Quyết định về việc công nhận đề tài và người hướng dẫn số: 1555/QĐ – ĐHQGHN

ngày 25/5/2011 của của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn:

"Đề tài gia đình trong truyện ngắn Trần Thùy Mai, Y Ban và Nguyễn Thị Thu Huệ"

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam ; Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:

- Họ và tên: Lưu Khánh Thơ

- Học vị: Tiến sĩ

- Học hàm: Phó Giáo sư

- Chức vụ: Trưởng ban biên tập Tạp chí Nghiên cứu văn học

- Cơ quan công tác: Viện Văn học

Trần Thùy Mai, Y Ban, Nguyễn Thị Thu Huệ được xem là những “hiện tượng” của nền văn học Việt Nam và nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả. Luận văn tập trung tìm hiểu những biến đổi trong gia đình hiện đại, đặc biệt là những tâm tư, cảm xúc, khát vọng... của người phụ nữ (qua cái nhìn mang màu sắc nữ quyền) và nhận diện điểm khác biệt lẫn sự tương đồng của phong cách ba nữ nhà văn trong việc thể hiện chủ đề.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Ứng dụng trong giảng dạy về tác phẩm của các tác giả nữ trong trường phổ thông.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nếu có điều kiện, tác giả luận văn sẽ triển khai tìm hiểu mở rộng về dòng văn học nữ sau năm 1975.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Le Thi Hue

2. Gender: Female

3. Date of birth: April 07th, 1983

4. Birthplace: Thanh Hoa

5. Admission Decision No. 1936/2011/QD - XHNV – SĐH on 10/10/2011 by Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic process:  None

7. Official thesis title

“Family topic in the short story of Tran Thuy Mai, Y Ban, and Nguyen Thi Thu Hue”

8. Major: Vietnam Literature- Code: 60 22 01 21

9. Supervisors:

Full name: Luu Khanh Tho

Education: Ph.D

Academic title: Associate Professor

Position: Head of Editor Board of Literary Studies Magazine

Institution: Institute of Literature

10. Summary of the findings of the thesis:

Tran Thuy Mai, Y Ban, and Nguyen Thi Thu Hue are considered the “phenomena” of the Vietnam’s literature  and get the attention of readers. This thesis focuses on the changes in the modern family, especially the thoughts, feelings, aspirations... of the woman (through the views of women's rights) are presented in the works and identify the differences and the similarity in the style of three female writers.

11. Practical applicability, if any: Application in teaching about the work of female writers in the schools.

12. The next research: The author of the thesis intend to study about women’s writing after 1975.

13. All works published related the thesis: None