TTLV: Xây dựng chính sách công nghệ thân môi trường trên cơ sở nhận diện xung đột môi trường (Nghiên cứu trường hợp Khu công nghiệp Thượng Đình)

Thứ năm - 12/06/2014 06:49

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: HÀ NHƯ QUỲNH;           2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 23/01/1987.                                      4. Nơi sinh: Thái Nguyên.

5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/2009/QĐ-XHNV-SĐH ngày 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn thạc sĩ: "Xây dựng chính sách công nghệ thân môi trường trên cơ sở nhận diện xung đột môi trường" (Nghiên cứu trường hợp Khu công nghiệp Thượng Đình).

8. Chuyên ngành: Quản lý Khoa học và Công nghệ; Mã số: 60 34 72.

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Quang Tuấn, Viện Chiến lược Chính sách Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

- Tính cấp thiết của đề tài: Dưới góc độ quản lý Khoa học và Công nghệ, các hoạt động sản xuất công nghiệp luôn tiềm ẩn nguy cơ xung đột môi trường bởi rác thải công nghệ. Thực tế cho thấy, thiếu sự đầu tư cho việc chuyển giao và sử dụng công nghệ môi trường, công nghệ thân thiện với môi trường đang là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp Thượng Đình. Hậu quả của nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân sống xung quanh và khu vực lân cận. Do đó, nhận diện xung đột môi trường để thấy được sự cần thiết phải xây dựng chính sách công nghệ thân môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

- Kết quả đạt được: Luận văn đã nhận diện và phân tích được vấn đề xung đột môi trường tại khu vực công nghiệp Thượng Đình với những hạn chế trong hoạt động quản lý Khoa học và Công nghệ của các doanh nghiệp; từ đó đề xuất các giải pháp vừa có cơ sở lý luận, vừa có cơ sở thực tiễn trong việc xây dựng chính sách công nghệ thân môi trường.

- Đánh giá chung: Luận văn của học viên Hà Như Quỳnh đảm bảo chất lượng của luận văn cao học chuyên ngành Quản lý khoa học và công nghệ.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Tăng cường, khuyến khích sự tham gia của người dân trong việc bảo vệ môi trường và giải quyết xung đột môi trường.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Vấn đề xung đột môi trường giữa hoạt động sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp với công đồng dân cư sống xung quanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : HA NHU QUYNH                      2. Sex: Female

3. Date of birth: 23/01/1987                               4. Place of  birth: Thai Nguyen Province

5. Admission decision number: 1528/2009/QD-XHNV-SDH;  Dated: 14/10/2009

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: “Development Environmental Sound Technology Policy on the basic of identified Environmental Conflict” (Case study Thuong Dinh Industrial Zone)

8. Major: Science and Technology Management; 9. Code: 60 34 72

10. Supervisors: Dr. Nguyen Quang Tuan, National Institute for Science and Technology Policy and Strategy Studies, Ministry of Science and Technology

11. Summary of the findings of the thesis:

- The urgency of the project: Perspective Science and Technology Management, the industrial production activities are potentially Environmental Conflict by waste technology.   In fact, the lack of investment in the transfer and use of Environmental Technology, Environmental Sound Technology is the major cause of environmental pollution in Thuong Dinh Industrial Zone. As a result of direct effect on the health of people living around and adjacent areas. Therefore, identification of Environmental Conflict to see the need for Development  Environmental Sound Technology Policy in industrial production activities.

- Results achieved: The thesis has been to identify and analyze issues of Environmental Conflict in Thuong Dinh Industrial Zone with limitations in the Science and Technology Management activities of Enterprises, which proposed solutions both theoretical basis and factual basis  in the Development  Environmental Sound Technology Policy.

- Overall Assessment: Dissertation of the trainee Ha Nhu Quynh ensure high quality of the thesis degree in Science and Technology Management.

12. Practical applicability, if any: Strengthening and encouraging the participation of Civil Society in Environmental Protection and Environmental Conflict Resolution.

13. Further research directions, if any: Issues of Environmental Conflict between Industrial Production Activities of Enterprises with Civil Society living around in Thai Nguyen Province.

14. Thesis-related publications: None