TTLV: Chính sách thúc đẩy sử dụng công nghệ thân thiện môi trường tại các khu công nghiệp ở nước CHDCND Lào

Thứ hai - 13/11/2017 23:27

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: SAENGKHAMPHONG KHAMPHETH

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 13/01/1988

4. Nơi sinh: thủ đô Viêng Chăn (Lào).

5. Quyết định công nhận học viên số: 2679/QĐ-XHNV ngày 10/11/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có

7. Tên đề tài luận văn: Chính sách thúc đẩy sử dụng công nghệ thân thiện môi trường tại các khu công nghiệp ở nước CHDCND Lào.

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ               Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Vũ Cao Đàm.

Lào đang trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Hàng loạt khu công nghiệp tập trung đã được xây dựng và đi vào hoạt động. Sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao ở Lào đã, đang và sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn về kinh tế còn tồn tại những vấn đề nan giải, đó là môi trường xung quanh và tại các khu công nghiệp đang xuống cấp trầm trọng do không được quan tâm đúng mức. Do đó, nghiên cứu đề tài “Chính sách thúc đẩy sử dụng công nghệ thân thiện môi trường tại các khu công nghiệp ở nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào” làm luận văn thạc sĩ tốt nghiệp của mình là hết sức cần thiết cả về phương diện lý luận và thực tiễn.

Trên cơ sở nghiên cứu một số vấn đề lý luận chung và thực trạng chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường trong các khu công nghiệp, luận văn làm rõ một số khái niệm: công nghệ thân thiện môi trường, khu công nghiệp, chính sách công nghệ thân thiện môi trường, ô nhiễm môi trường, vai trò công nghệ thân thiện môi trường đối với bảo vệ môi trường ở các khu công nghiệp và mối quan hệ giữa chính sách công nghệ thân thiện môi trường và bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp; phân tích có hệ thống về thực trạng chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường tại các khu công nghiệp ở Lào như chính sách ưu đãi về thuế, Chính sách phát triển nguồn nhân lực, Chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ thân thiện với môi trường. Luận văn cũng phân tích thực trạng ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường tại các khu công nghiệp, qua đó tìm hiểu những khó khăn, hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường tại các khu công nghiệp ở Lào. Luận văn cũng phân tích một số kinh nghiệm của Singapore và Hàn Quốc về chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường tại các khu công nghiệp ở Lào. Từ những phân tích trên, luận văn đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm hoàn thiện chính sách ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường ở Lào.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Khampheth SAENGKHAMPHONG.             2. Sex: Female.

3. Date of birth: February 13, 1988.                                     4. Place of  birth: Vientiane Capital, LAO PDR.

5. Admission decision number: 2679/QĐ-XHNV-SĐH November 10, 2015 by the Rector of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. Dated: November 10,2015.

6. Changes in academic process:)

7. Official thesis title: Ministy of Science and Techonology (MOST). PDR

8. Major: Science and Technology management.              Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Asso. Prof. Vu Cao Dam, Ph.D.

10. Summary of the findings of the thesis:

Laos is in the period of industrialization - modernization of the country. A series of industrial parks have been built and put into operation. The formation and development of industrial zones, export processing zones and high-tech zones in Laos have been and will continue to bring about practical effects for the national economy. However, besides the tremendous economic benefits, the problem is that the surrounding environment and industrial zones are severely degraded due to inadequate attention. Therefore, research on the topic of "Policy to Promote the Use of Environmentally Friendly Technologies in Industrial Zones in the Lao People's Democratic Republic" as its master's thesis is extremely necessary. in theory and practice.

On the basis of researching some common theoretical issues and the current state of policy to promote the application of environmentally friendly technologies in industrial zones, the thesis clarifies a number of concepts: environmentally friendly technology, environmentally friendly technology, environmentally friendly technology, the role of environmentally friendly technology in the protection of the environment in industrial zones, and the relationship between environmentally friendly technology and environmental protection in industrial zones; Systematic analysis of the current status of policies promoting the application of environmentally friendly technologies in industrial zones in Laos such as tax incentives, human resources development policies, industrial development strategies environmentally-friendly technology. The thesis also analyzes the current status of environmentally-friendly technology application in industrial zones, thereby finding out the difficulties and limitations in the application of environmentally friendly technologies in industrial zones in Laos. The thesis also analyzes some experiences of Singapore and Korea on the policy to promote the application of environmentally friendly technologies in industrial zones in Laos. From the above analysis, the thesis provides specific solutions to improve the policy of environmentally friendly technology application in Laos.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: