TTLV: Nhà báo Hoàng Đạo với báo Ngày Nay (1935 – 1939)

Thứ tư - 08/11/2017 22:03

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Hoa Ban

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/06/1991

4. Nơi sinh: Nội Xá, Vạn Thái, Ứng Hòa, Hà Nội.

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có.

7. Tên đề tài luận văn: Nhà báo Hoàng Đạo với báo Ngày Nay (1935 – 1939)

8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam                  Mã số: 60.22.03.13

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Viết Nghĩa, giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn/ ĐHQGHN.

- Báo Ngày Nay (1935 – 1940) là một trong hai cơ quan ngôn luận của nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Với một đội ngũ những nhà báo có tài, có tâm và có tầm, tờ báo này đã có sức hút mạnh mẽ và nổi tiếng bậc nhất trong làng báo Việt Nam những năm 30 của thế kỉ XX.

Báo Ngày Nay mang đầy đủ tính chất và giá trị của một tờ báo, phản ánh sắc nét đặc trưng của báo chí nước ta những năm 30 của thế kỉ XX.

- Hoàng Đạo là một trong những nhà báo có ảnh hưởng lớn nhất đối với báo Ngày Nay. Những bài viết của ông thể hiện những quan điểm chính trị, văn hóa được đăng tải trên tờ báo này đã gây được ảnh hưởng khá lớn đối với độc giả đương thời, đặc biệt là trong trào lưu Âu hóa.

- Đánh giá về Hoàng Đạo, có nhiều quan điểm khác nhau, đặc biệt là khi Hoàng Đạo tham gia hoạt động chính trị. Tuy nhiên, luận văn cho thấy rằng, Hoàng Đạo là một nhà chính trị thất bại, một nhà văn ít thành tựu nhưng là một nhà báo xuất sắc. Dù vậy, Hoàng Đạo không phải là người có tư tưởng và hành động đi tới phản động. Ông vẫn giữ được sự nhất quán trong nhận thức và hành động yêu nước, chỉ có điều phương pháp của ông đã sai lầm.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Những kết quả nghiên cứu của luận văn góp thêm tư liệu để đánh giá lại đúng đắn và khách quan hơn về nhà báo Hoàng Đạo và nhóm Tự Lực Văn Đoàn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: không có.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có.

1. Full name: Trần Thị Hoa Ban              2. Sex: Female

3. Date of birth: 25/06/1991                   4. Place of birth: Noi Xa village, Van Thai commune, Ung Hoa district, Ha Noi city.

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV, Dated: 31/12/2015 of Principle of University of Social Sciences and Humanities/VNU

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: Journalist Hoang Dao with Ngay Nay Newspaper (1935 – 1939)

8. Major: History of Viet Nam                Code: 60.22.03.13

9. Supervisors: Vice Pro. Dr Tran Viet Nghia, Lecturer at University of Social Sciences and Humanities/ VNU.

10. Summary of the findings of the thesis:

- Ngay Nay Newspaper (1935 - 1940) is one of two natural language of Tu Luc Van Doan. With a group of talented journalists, this newspaper had attracted and popular in Vietnam in the 1930s.

This newspaper is full of values of a newspaper, outstanding features of our country in the 1930s.

- Hoang Dao is one of the biggest journalist of the Ngay Nay newspaper. His writings in this newspaper show his political and cultural opinions, have had a major impact on monopolies, particularly in the Westernized movement.

- Evaluated about Hoang Dao, there are many difference views, especially when Hoang Dao joined in politics. However, this thesis shows that Hoang Dao was an unsuccessful politician and writer but a brilliant journalist. Anyways, Hoang Dao had not any reactionary thought. He still had kept consistency in awareness and patriotism, only methods had been wrong.

11. Practical applicability, if any:

The results of the thesis support materials for a more accurate and objective assessments of journalist Hoang Dao and Tu Luc Van Doan.

12. Further research directions, if any: Not

13. Thesis-related publications: Not