TTLV: Ảnh hưởng của Phật giáo đến lối sống của người Việt Nam hiện nay

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 16/3/1989

4. Nơi sinh: An Bình – Thuận Thành – Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Ảnh hưởng của Phật giáo đến lối sống của người Việt Nam hiện nay

8. Chuyên ngành: Triết học                           Mã số: 60.22.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đặng Thị Lan, Khoa Triết học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn đã trình bày được khái quát các tư tưởng chủ yếu của Phật giáo có ảnh hưởng đến lối sống của người Việt Nam và quá trình du nhập, phát triển của Phật giáo ở Việt Nam.

Luận văn đã phân tích, trình bày một cách có hệ thống những đặc điểm, sự biến đổi của lối sống người Việt Nam hiện nay và những ảnh hưởng của Phật giáo đến lối sống của người Việt Nam trên một số phương diện như: Cách thức lao động sản xuất và tổ chức cuộc sống; phong tục tập quán; Triết lý sống (nhân ái, trọng nghĩa tình) và phương thức ứng xử của người Việt Nam. Trên cơ sở đó, luận văn bước đầu đề xuất một số giải pháp cơ bản nhằm phát huy ảnh hưởng tích cực, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của Phật giáo đến lối sống của người Việt Nam hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu tham khảo trong nghiên cứu, giảng dạy và học tập về tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng, là tài liệu tham khảo cho sinh viên, học viên các ngành triết học, tôn giáo...

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Thi Hang                     2. Sex: Female

3. Date of birth: 16/03/1989                          4. Place of  birth: Bac Ninh province.

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Dated: 30/12/2013 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities in Hanoi - Vietnam National University Hanoi .

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: The impacts of Buddhism on the Vietnamese’s today way of life.

8. Major: Philosophy                                    9. Code: 60.22.03.01

10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr Dang Thi Lan – Faculty of philosophy - University of Social Sciences and Humanities in Hanoi- Vietnam National University Hanoi .

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis is presented an overview of the main ideas of Buddhism that affect the lifestyles of the Vietnamese and the introduction and development of Buddhism in Vietnam.

The thesis systematically explains the aspects and the lifestyles of the Vietnamese as well as the impacts of the Buddhism on the Vietnamese’s way of life such as methods of production and organizations of life; customs and traditions; life philosophies (kindness and respect) and Vietnamese behaviours. As a result, the thesis initially proposes some basic solutions in order to promote positive effects and limit negative ones on the Vietnamese ways of life these days.

12. Practical applicability, if any:

The thesis contributes to enriching references for doing research, teaching and studying religions in general and Buddhism in particular. In addition, it is the material for students and learners of philosophies and religions.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: No