TTLV: Tri thức địa phương về giáo dục trẻ em của người Nùng Dín ở thôn Tùng Lâu, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Thứ hai - 19/10/2015 02:53

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Vàng Thị Nga

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/6/1988

4. Nơi sinh: xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH ngày: 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Tri thức địa phương về giáo dục trẻ em của người Nùng Dín ở thôn Tùng Lâu, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

8. Chuyên ngành: Dân tộc học                                 Mã số: 60.22.70

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Trường Giang, Khoa Nhân học, Trường ại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

1. Tìm hiểu các đặc điểm kinh tế, văn hóa, xã hội chủ yếu của người Nùng Dín  ở Lào Cai.

2. Mô tả và phân tích những nội dung và phương pháp giáo dục trẻ em của người Nùng Dín Lào Cai.

3. Trên cơ sở đó, luận văn phân tích những yếu tố tác động đến tri thức về giáo dục trẻ em của người Nùng Dín Lào Cai trong bối cảnh kinh tế - xã hội hiện nay và trình bày thực trạng những biến đổi đó

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có những đóng góp nhất định về thông tin liên quan đến đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục trẻ em và biến đổi của những vấn đề đó trong bối cảnh hiện nay. Đây là những tri thức và thông tin hữu ích cho các nhà hoạch định và thực thi chính sách nhằm đạt được tính hiệu quả và tính bền vững hơn nữa trong bối cảnh hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Vai trò của gia đình và cộng đồng người Nùng Dín trong vấn đề giáo dục trẻ em; mối quan hệ giữ giáo dục trẻ em trong cộng đồng và trong nhà trường trong bối cảnh hiện nay.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Vang Thi Nga                              2. Sex: female

3. Date of birth: 19/6/1988                                4. Place of  birth: Tung Chung Pho, Muong Khuong, Lao Cai

5. Admission decision number: 1883/QĐ-XHNV-SĐH dated 21 October 2010 signed by the Head of the University of Social Sciences and Humanity, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Local knowledge of children’s education of Nung Din people in Tung Lau commune, Muong Khuong town, Muong Khuong  district, Lao Cai province

8. Major:  Ethnology                                         9. Code: 60.22.70

10. Supervisors: Dr. Nguyen Truong Giang, Department of Anthropology, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

1. Explore major socio-economic and cultural characterics of the Nung Din in Lao Cai.

2. Discribe and analyze the contents and methods of children’s education of the Nung Din in Lao Cai

3. Analyse the factors influencing the knowledge of children’s education of Nung Din people in the current socio-economic context and illustrate the changes.

12. Practical applicability:

The thesis contributes valuable ethnographic information and knowledge in socio-economic and cultural characterics, children’s education and  the changes.These knowkledge and information are hepful to the policy makers and local authorities as they help them achieve a more effective and sustaibale development in the process of urbanization in Muong Khuong province.

13. Further research directions:

The role of the Nung Din’s family and the community in children’s education; the relation between children’s education in ethnic community and school today.

14. Thesis-related publications: None