TTLV: Biến đổi sinh kế của người Hmông ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Thứ ba - 10/11/2015 20:58

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lục Thị Yến

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/12/1991

4. Nơi sinh: xã Bản Lầu – huyện Mường Khương – tỉnh Lào Cai

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: “Biến đổi sinh kế của người Hmông ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai”

8. Chuyên ngành: Nhân học                              Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Lê Sỹ Giáo – Giảng viên Nhân học Văn Hóa, Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn đã tìm hiểu về sinh kế truyền thống cũng như những biến đổi trong sinh kế hiện nay của người Hmông ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Phân tích các yếu tố nội sinh và ngoại sinh tác động đến sự biến đổi sinh kế của người Hmông ở xã Bản Lầu.

Làm rõ được những tác động của biến đổi sinh kế tới đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào người Hmông ở đây.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Đóng góp thêm những tư liệu mới về sinh kế, sự biến đổi sinh kế và những yếu tố tác động đến sự biến đổi đó ở người Hmông tại địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đồng thời,đóng góp thêm cơ sở khoa học giúp các nhà quản lý, hoạch định chính sách có những giải pháp hữu hiệu nhằm ổn định sinh kế bền vững đối với người Hmông ở xã Bản Lầu.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu về các vấn đề khác như sự biến đổi văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần của người Hmông hiện nay. Hay khai thác sâu vấn đề phát triển sinh kế bền vững của người Hmông.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Luc Thi Yen                         2. Sex: Female

3. Date of birth: 5 December 1991             4. Place of  birth: Ban Lau Commune -  Muong Khuong District - Lao Cai Province

5. Admission decision number: 2998/QD–XHNV–SDH, Dated 30 December 2013 by Rector of College of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University (Ha Noi).

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: " Change the livelihood of Hmong in Ban Lau commune , Muong Khuong district , Lao Cai province "

8. Major: Anthropology                              Code: 60.31.03.01

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Le Sy Giao – cultural anthropology lecturer, Faculty of anthropology, Professor of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

Thesis was to learn about traditional livelihoods as well as the change in the current livelihood of Hmong in Ban Lau commune , Muong Khuong district , Lao Cai province.

Analysis of endogenous and exogenous variables affecting the livelihood of Hmong in Ban Lau. And clarification of the impact of change to livelihoods and economic life , culture and society of ethnic Hmong here.

11. Practical applicability, if any:

Contributions to add new material subsistence , livelihood change and the factors affecting the change that in the Hmong at Ban Lau commune , Muong Khuong district , province Lao Cai. At the same time , contribute more scientific basis to help managers , policymakers have effective measures to stabilize the sustainable livelihoods for the Hmong in Ban Lau .

12. Further research directions (if any):

Research on other issues such as cultural change material and spiritual culture of the Hmong today. Or deep mining development issues of sustainable livelihoods of the Hmong .

13. Thesis-related publications: None