TTLV: Sạp Thái ở Tây Bắc xưa và nay (Nghiên cứu địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên)

Thứ ba - 10/11/2015 20:40

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đào Viết Phúc

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 28/10/1985

4. Nơi sinh: huyện Thái Thụy – tỉnh Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: “Sạp Thái ở Tây Bắc xưa và nay” (Nghiên cứu địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên)

8. Chuyên ngành: Nhân học                      Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lê Sỹ Giáo – Giảng viên Nhân học Văn Hóa, Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn đã tìm hiểu, lý giải các nguyên nhân ra đời của sạp.

Tìm hiểu sạp Thái – một hình thức sinh hoạt văn hóa của cộng đồng làng bản Thái tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tìm hiểu về nhạc cụ dân tộc Thái trong nhảy sạp, các hình thức nhảy sạp truyền thống và quá trình biến đổi của nó trong hiện nay.

Vai trò của sạp Thái trong việc phát triển văn hóa du lịch cộng đồng tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Vị trí và vai trò của nó trong các lễ hội hiện nay.

Đưa ra một số giải pháp gìn giữ và phát huy các giá trị của sạp trong đời sống hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể được sử dụng cho việc bước đầu tìm hiểu các làn điệu xòe của dân tộc Thái để hoàn thành báo cáo đưa xòe Thái trở thành di sản văn hóa dân tộc. Các giải pháp bảo tồn văn hóa xòe trong đời sống hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu về các điệu xòe khác của dân tộc Thái như xòe chai, xòe nón, xòe hoa ban và đặc biệt là điệu xòe vòng của dân tộc Thái hướng tới đệ trình các làn điệu xòe trở thành di sản văn hóa của dân tộc.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Dao Viet Phuc                               2. Sex: Male

3. Date of birth: 28 November 1985.                    4. Place of  birth: Thai Thuy District Thai Binh

5. Admission decision number: 2998/QD – XHNV – SDH, Dated 30 December 2015 by Rector of College of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University (Ha Noi).

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Thai bamboo dance in northwest area in the past and in the present (research in area of Dien Bien district, Dien Bien province)

8. Major: Anthropology                                       Code: 60.31.03.01

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Le Sy Giao – cultural anthropology lecturer, Faculty of anthropology, Professor of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

Our thesis focuses on finding and explaining for Sap establishment.

Sạp Thai—one of cultural community activities of Thai community in Dien Bien district, Dien Bien province.

Findings of Thai’s national instruments in bamboo dance, various traditional melodies of bamboo dance and its process of changing currently.

Role of thai bamboo dance in developing culture and communal tourism in Dien Bien district, Dien Bin province. Role of Thai Bamboo dance among current festival

Releasing some solutions to maintain and bringing into play Bamboo dance values in current life

11. Practical applicability, if any:

The thesis might be used for initially finding Xoe melody of Thai community to complete report taking Xoe Thai to become national cultural heritage. Solutions to conserve Xoe culture currently

12. Further research directions, if any:

Researches about various melodies of Xòe from Thai community: Xoe chai, Xoe Non, Xoe Hoa Ban and especially xoe vòng targeted at proposing xoe melody as national cultural heritage.

13. Thesis-related publications: None