TTLV: Khảo sát truyền thuyết dân gian Bắc Giang

2. Giới tính: Nữ

3.Ngày sinh: 07/12/1984

4. Nơi sinh: Bảo Đài – Lục Nam – Bắc Giang

5.Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6.Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7.Tên đề tài luận văn: Khảo sát truyền thuyết dân gian Bắc Giang

8.Chuyên ngành: Văn học dân gian                          Mã số: 60.22.01.25

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Nguyệt, Giảng viên khoa Việt Nam học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Luận văn đã khảo sát về Truyền thuyết dân gian Bắc Giang để đi đến kết luận Truyền thuyết dân gian Bắc Giang là một bộ phận của kho tàng truyền thuyết dân gian Việt Nam, góp phần định hình và định tính thể loại trong dòng chảy văn hóa dân gian Việt Nam.

Thể loại truyền thuyết Bắc Giang thể hiện đặc sắc những đặc trưng thể loại. Số lượng truyền thuyết về anh hùng chống giác ngoại xâm và anh hùng nông dân chiếm số lượng lớn một mặt phản ánh được lịch sử hào hùng của dân tộc nói chung và của Bắc Giang nói riêng.

Mặt khác, luận văn còn tìm hiểu những biểu hiện đặc sắc của truyền thuyết dân gian Bắc Giang dưới ảnh hưởng của đặc trưng văn hóa vùng và thông qua lễ hội dân gian.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Ứng dụng trong giảng dạy bộ môn văn học dân gian ở trường Trung học cơ sở, trung học Phổ thông và trong nghiên cứu về văn học dân gian Bắc Giang.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Những nghiên cứu tiếp theo của chúng tôi sẽ tập trung vào những chủ đề có tính thời sự thiết thực hay hình tượng nhân vật tiêu biểu của truyện kể dân gian Bắc Giang hoặc mở rộng ra trong một vùng văn hóa.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Pham Thi Xuyen                     2. Sex : Female

3. Date of birth: 07/12/1984                         4. Place of birth: Bao Dai – Luc Nam – Bac Giang

5. Admission decision number: 2998-2013/QĐ-XHNV-SĐH dated December 30th 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Survey of Bac Giang’s folk legends

8. Major: Folk literature;                               Code: 60.22.01.25

9. Supervisor: Assoc.Prof. Dr. Nguyen Thi Nguyet. Lecturer of faculty of Vietnamese studies, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis surveys the folk legends of Bac Giang to conclude that the folk legend of Bac Giang is a part of folk legend treasure of Vietnam, contributes into forming and quantifying this category in flow of Vietnamese folk culture.

Bac Giang’s legends show excellently characters of this category. Legends on heroes against aggressors and farmer heroes occupy a significant quantity. They reflect the magnanimous history of nation in general and history of Bac Giang in particular.

On the other hand, the thesis learns about special characters of Bac Giang’s legends under control of characters of local culture and folk festivals.

11. Practical applicability, if any:

It is applied in teaching the subject of folk literature in secondary schools, high schools and in researching the folk literature of Bac Giang.

12. Further research directions, if any:

Our further research directions will focus into new and practical topics or typical characters in Bac Giang’s folk stories or broadening in a cultural area.

13. Thesis-related publications: No