TTLV: Quan hệ Mỹ - Mianma từ năm 1990 đến nay

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 29/01/1988

4. Nơi sinh: Yên Bằng, Ý Yên, Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 2979/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28 tháng 12 năm  2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Mỹ - Mianma từ năm 1990 đến nay.

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế;                          Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn trình bày khái quát về bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực Đông Nam Á, chính sách của Mỹ đối với khu vực và Mianma cũng như những thay đổi trong chính sách đối nội, đối ngoại của Mianma tác động, ảnh hưởng đến quan hệ của Mỹ với Mianma trong giai đoạn 1990-2015; đồng thời cũng nói rõ về vị trí, vai trò của Mianma với các nước lớn, đặc biệt là Mỹ, Trung Quốc và quan hệ của Mỹ với Mianma trước năm 1990.

Luận văn làm rõ về thực trạng quan hệ của Mỹ - Mianma từ năm 1990 - 2009, và sự chuyển biến trong quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính tri - ngoại giao, kinh tế - thương mại và an ninh - quân sự từ năm 2009 - 2015.

Luận văn cũng chỉ ra một số tác động (cả mặt tích cực lẫn mặt tiêu cực) từ mối quan hệ của Mỹ với Mianma trong giai đoạn 1990 – 2015 đến tình hình Mianma và Mỹ (trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao; kinh tế; quốc phòng – an ninh), đến quan hệ của Mianma với ASEAN và Trung Quốc. Đồng thời, đưa ra dự báo về xu hướng quan hệ của Mỹ - Mianma sau năm 2015.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Dùng làm tài liệu tham khảo cho sinh viên, học viên chuyên ngành quan hệ quốc tế, cũng như những bạn đọc quan tâm; những nghiên cứu liên quan đến quan hệ của Mỹ với Mianma.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiếp tục nghiên cứu, phân tích làm rõ quan hệ của Mỹ với Mianma sau năm 2015.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Vu Thi Phuong Loan                         2. Sex: Female

3. Date of birth: 29/01/1988                                   4. Place of  birth: Yen Bang, Y Yen, Nam Dinh

5. Admission decision number: 2979/QĐ-XHNV-SĐH, Dated: 28th December 2012 by the Director of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: N/A

7. Official thesis title: The relation of U.S – Myanmar from 1990 to 2015

8. Major: International relations                              Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Associate Professor Mrs Nguyen Thi Thanh Thuy – Lecture of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Ha Noi.

10. Summary of the findings of the thesis:

This thesis presents about the overview of international and Southeast Asia situation, the policy of the United State to this region and Myanmar; changes in internal, external policies of Myanmar which impact on the relationship between the U.S and Myanmar during 1990 – 2015. The thesis also prescribes position and role of Myanmar in relations with other powers, especially U.S, China and the relation between U.S and Myanmar before 1990s.

The thesis makes clearly about the U.S – Myanmar relation during 1990-2009, and its progresses in politic – diplomat, economy – trade and security – military section in 2009-2015 period.

The thesis also mentions to several impacts (positive and negative) of the U.S and Myanmar relation in 1990-2015 on situation of the U.S and Myanmar (include politic – diplomat, economy – trade and security – military), the relation between Myanmar and ASEAN and China. At the same time, it brings some forecasts about the trend in the U.S – Myanmar relation in the future.

11. Practical applicability:

Used as a reference for students, professional students of international relations, as well as those interested reader; studies related to the relation of the U.S and Myanmar.

12. Further research directions:

Research, analysis and clarification of the relation between the U.S and Myanmar in the period after 2015.

13. Thesis-related publications: N/A