TTLV: Nghiên cứu so sánh Chiến lược an ninh quốc gia của các chính quyền Mỹ giai đoạn 1993-2012

Thứ hai - 09/11/2015 22:26

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Giang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12/7/1985

4. Nơi sinh: Tân Dân, Chí Linh, Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm  2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có

7. Tên đề tài luận văn: “Nghiên cứu so sánh Chiến lược an ninh quốc gia của các chính quyền Mỹ giai đoạn 1993-2012”.

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế               Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy, Khoa Quốc tế Học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ nhất, Luận văn đã nêu  khái quát các quan niệm về an ninh quốc gia trên thế giới; tìm hiểu khái niệm an ninh quốc gia của Mỹ và tóm lược các nội dung chính trong năm bản Chiến lược an ninh quốc gia giai đoạn 1993 - 2012.

Thứ hai, Luận văn đã so sánh những tương đồng và khác biệt trong các chiến lược an ninh quốc gia của chính quyền Bill Clinton, George. W. Bush và nhiệm kỳ đầu của Barack Obama xét trên các yếu tố chính như xác định môi trường chiến lược, mục tiêu chiến lược, biện pháp triển khai chiến lược trên các lĩnh vực: kinh tế, an ninh quân sự, đối ngoại, dân chủ nhân quyền.

Thứ ba, Luậ văn luận văn đánh giá những đặc điểm nổi bật trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ trong giai đoạn 1993 - 2012 và xu hướng Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ từ sau năm 2012.

1. Full name: Pham Thi Giang                      2. Sex: Female

3. Date of birth: July 12, 1985                      4. Place of birth: Hai Duong Province, VietNam

5. Admission decision number: No 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Dated: December 30th 2013 by The Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Studying and Comparing the National Security Strategies of The U.S. Administrations from 1993 to 2012

8. Major: International Relations                   Code: 60.31.02.06

9. Supervisor: Prf.Dr. Nguyen Thi Thanh Thuy, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

Firstly, the thesis has mentioned the overview of the world famous authors' national security perspective; analysing the U.S. national security concepts and summarizing some main contents of five the U.S. National Security Strategies from 1993 to 2012.

Secondly, the thesis has compared the similarities and differences amongfive National Security Strategies of the Bill Clinton, George. W. Bush Administrations and the first term of Barack ObamaAdministrationbasing on key elements such as the strategic environment understanding, strategic objectives, strategic action plans in term of economy, millitary -security, diplomacy policy, democracy and human right.

Thirdly, the thesis has outlined the outstanding characteristics among the U.S. National Security Strategies from 1993 to 2012 and forcasted the tendency of the U.S. national security strategy beyond the year 2012.