TTLV: Thế giới phi lí trong tiểu thuyết “Đi tìm nhân vật” và “Thiên thần sám hối” của Tạ Duy Anh

Thứ ba - 10/11/2015 20:45

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đỗ Thanh Huyền

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 09/06/1989

4. Nơi sinh: Vĩnh Khúc – Văn Giang – Hưng Yên

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Thế giới phi lí trong tiểu thuyết “Đi tìm nhân vật” và “Thiên thần sám hối” của Tạ Duy Anh.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                      Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trương Đăng Dung, Viện Văn học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trước hết, luận văn trình bày khái quát về vấn đề phi lí trong triết học và văn học. Từ đó, người viết làm rõ quá trình xuất hiện của “cái phi lí” trong văn học Việt Nam cũng như sự xuất hiện của cây bút Tạ Duy Anh.

Tiếp theo, luận văn nghiên cứu sâu về con người trong thế giới phi lí qua hai tiểu thuyết của Tạ Duy Anh: con người lưu đày, con người hoài nghi, con người dấn thân và con người cô đơn.

Ở phần cuối cùng, luận văn làm rõ nghệ thuật mô tả cái phi lí trong hai tiểu thuyết của Tạ Duy Anh: thời gian phi lí; không gian phi lí; mô tả nhân vật vắng mặt; ngôn ngữ, giọng điệu nhiều sắc thái.

Qua đó, luận văn cũng góp phần khẳng định cá tính sáng tạo và đóng góp của Tạ Duy Anh trong công cuộc đổi mới văn học. Và ở một góc độ nhất định, luận văn cũng làm sáng rõ hơn những vấn đề đổi mới của thể loại tiểu thuyết nói riêng và văn học đương đại nói chung.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn là tài liệu nghiên cứu cho sinh viên ngành Văn học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nếu có thể sẽ nghiên cứu sâu hơn về thế giới phi lí trong toàn bộ tác phẩm của Tạ Duy Anh nói riêng, tác phẩm của một số nhà văn đương đại nói chung.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Name: Do Thanh Huyen                            2. Gender: Female

3. Date of birth: June 09th, 1989                    4. Place of birth: Vinh Khuc – Van Giang – Hung Yen

5. Student Recognition Decision: Decision No. 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated December 30th 2013 of the principal of the University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in the training process: No

7. Thesis Title: Absurd world in the novels "Go to look for characters" and " Repentant Angel” by Ta Duy Anh

8. Majors: Vietnam Literature.                        Code: 60.22.01.21

9. Guidance teacher: Associate Professor, Ph.D . Truong Dang Dung, Institute of Literature - Vietnam Academy of Social Sciences.

10. Summary of the theses results:

Firstly, the thesis presents an overview of absurd issue in philosophy and literature. Since then, the writer clarifies the appearance of “Absurdity " in Vietnam literature as well as the appearance of Ta Duy Anh writer.

Next, the thesis researches deeply on human in absurd world through two novels written by Ta Duy Anh: Exiled human, cynics, the betaken human and lonely human.

In the final part, the thesis clarifies the description art of absurdity in the two novels written by Ta Duy Anh: absurd time; absurd space; absent character description; language, tone full of nuance.

Thereby, the thesis also contributes to affirm creative identity and contribution of Ta Duy Anh in the literature innovation and at a certain angle, the thesis also clarifies about innovation issues of fiction in particular and contemporary literature in general.

11. Practical applications:

The thesis is the research material for students of literature major.

12. Next researches:

If possible, It will be further researches about the absurd world in the entire works by Ta Duy Anh in particular, the works of some contemporary writers in general.

13. Published research papers in connection with the thesis: No