TTLV: Cách mạng Hoa Nhài Tunisia năm 2011: Nguyên nhân, diễn biến và những bài học

Thứ ba - 15/09/2015 04:44

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Mai Thị Phương Lan

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 27/5/1979

4. Nơi sinh: Bình Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:  Không

7. Tên đề tài luận văn: «Cách mạng Hoa Nhài Tunisia năm 2011: Nguyên nhân, diễn biến và những bài học»

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế                         Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Thị Lan Hương - Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông - Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

Thứ nhất, luận văn phân tích, đánh giá được tình hình Tunisia trước thời điểm nổ ra Cách mạng Hoa Nhài, làm cơ sở để đánh giá nguyên nhân dẫn đến Cách mạng Hoa Nhài ở Tunisia.

Thứ hai, luận văn đã rút ra được những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc cách mạng Hoa Nhài tại Tunisia năm 2011.

Thứ ba, luận văn đã phân tích những tác động của cuộc cách mạng Hoa Nhài. Cuộc cách mạng này không chỉ có tác động tới riêng Tunisia mà nó còn có tác động không nhỏ tới khu vực Trung Đông- Bắc Phi và cả thế giới. Nó là ngọn lửa châm ngòi cho cuộc Cách mạng Mùa xuân Arab.

Thứ tư, qua diễn biến và tác động của cuộc Cách mạng Hoa Nhài, luận văn đã đưa ra được những bài học mà các nước cần phải nhìn nhận lại để tránh đi vào vết xe đổ của cuộc cách mạng này, trong đó có cả Việt Nam.

Thứ năm, luận văn cũng đưa ra được một số dự đoán về triển vọng của cuộc cách mạng Hoa Nhài ở Tunisia nói riêng và khu vực Trung Đông- Bắc Phi nói chung.

11. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Bài nghiên cứu: “Tình hình Tunisia sau Cách mạng Hoa Nhài” đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung đông số 117 tháng 5 năm 2015.

Bài thông tin: “Giới thiệu đất nước Tunisia” đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung đông số 121 tháng 9 năm 2015.

1. Full name: Mai Thi Phuong Lan                2. Sex: Female

3. Date of birth: 27th May, 1979                   4. Place of birth: Binh Dinh province

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, Dated 30th December, 2013

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Tunisian Jasmine Revolution 2011: Causes, Events and Experience lessons

8. Major: International Relation.                   9. Code: 60.31.02.06

10. Supervisors: Dr. Tran Thi Lan Huong, Deputy Editor- Review of Africa and Middle East Studies- Institute for Africa and Middle East Studies

11. Summary of the findings of the thesis:

First, the thesis analyzes and assesses the Tunisian situation before the outbreak of Tunisian Jasmine Revolution, as a basis for identifying causes of Tunisian Jasmine Revolution.

Second, the thesis has drawn the main causes leading to Jasmine revolution in Tunisia in 2011.

Third, the thesis has analyzed the impact of the Jasmine revolution. It impacts not only on Tunisia but also on the Middle East-North Africa region and the whole world significantly. It is the initiation leading to Arab Spring Revolution.

Fourth, through the progress and impact of the Jasmine Revolution, the thesis has given the lessons learned for countries, including Vietnam to avoid going into the footsteps of the revolution.

Fifth, the thesis also made some predictions on prospects of the Tunisian Jasmine Revolution in particular and the Middle East-North Africa region in general.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications:

Research paper: “Tunisia after Jasmine revolution” Review of Africa and Middle East Studies- No. 117- May, 2015.

Information paper: “Introduction of Tunisia country” Review of Africa and Middle East Studies- No. 121- September, 2015.