TTLV: Cạnh tranh Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/11/1991

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: “Cạnh tranh Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI”

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế             Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đặng Minh Đức - Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Mỹ Latinh là một khu vực đông dân số, diện tích rộng, tài nguyên thiên nhiên phong phú và sở hữu đường bờ biển dài. Mỹ Latinh hiện đang có nhiều bước chuyển mình về kinh tế; với vị trí địa chiến lược của mình, khu vực này vốn được coi là “sân sau” của Mỹ. Tuy nhiên trong những thập niên đầu của thế kỷ XXI, đặc biệt là sau sự kiện 11/9/2001 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vị thế của Mỹ ở Mỹ Latinh đang dần suy giảm. Trong khi đó, Nga đã bắt đầu chú ý đến khu vực này và đang gia tăng hợp tác với Mỹ Latinh ngay từ những năm đầu thế kỷ XXI.

Giờ đây Mỹ Latinh đã trở thành khu vực hấp dẫn rất nhiều nước lớn như Trung Quốc, Nga, EU và Nhật Bản. Trước những thay đổi về tình hình khu vực và thế giới trong những năm đầu thế kỷ XXI, Nga đã và đang nỗ lực nối lại hợp tác với các nước khu vực Mỹ Latinh. Những thay đổi trong chính sách của Nga đối với Mỹ Latinh và sự cạnh tranh lợi ích Mỹ - Nga tại khu vực này có ý nghĩa rất lớn đối với quan hệ quốc tế nói chung và khu vực Mỹ Latinh nói riêng.

Luận văn tập trung nghiên cứu về cạnh tranh lợi ích giữa Mỹ và Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI có ý nghĩa cấp thiết trong bối cảnh những nghiên cứu về khu vực này còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, chưa có nhiều công trình nghiên cứu về cạnh tranh Mỹ - Nga tại khu vực Mỹ Latinh đầy tiềm năng; sự canh tranh lợi ích giữa hai cường quốc này không chỉ có tác động đơn thuần đối với những nước liên quan mà còn có ảnh hưởng nhất định đến cục diện quan hệ quốc tế.

Luận văn cũng đưa ra đánh giá về hành vi cạnh tranh của Mỹ và Nga tại Mỹ Latinh, đồng thời chỉ ra những tác động của quan hệ cạnh tranh này tới thế giới và khu vực Mỹ Latinh.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu kham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy về quan hệ quốc tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn

1. Full name: Ta Mai Ly                           2. Sex: Female

3. Date of birth: 19/11/1991                     4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated 31/12/2014, by the Rector of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi (VNU)

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: “U.S. - Russia competition in Latin America in the early twenty-first century”

8. Major: International relations                 Code: 60.31.02.06

9. Supervisor: Dr. Dang Minh Duc, Vietnam Institute for European Studies, Vietnam Academy of Social Sciences.

10. Summary of key findings:

Latin America is a wide area with a large population, an abundance of natural resources and a long coastline. This region is going through the process of economic transformation. Although Latin America is traditionally considered as a backyard of the U.S. because of its geopolitical characteristics, the U.S. is now playing a lesser role in this region, especially after the September 11 attacks and the international financial crisis in 2008. Meanwhile, Russia has started to pay more attention to this region, and cooperation between Russia and Latin American countries have been fostered since the early 21st century.

In recent years, Latin America has be come an attractive place in various aspects for many major countries, such as China, Russia, Japan and the EU. To respond to the changes in Latin America and in the world in the early 21st century, Russia has been making more efforts to renew cooperation with countries in this region. The changes of Russian policies towards Latin America, along with the competition for benefits between Russia and the U.S. in this region, have been of great importance to global international relations in general and to Latin American countries in particular.

The purpose of this thesis is to shed light on the competition for benefits between Russia and the U.S. in Latin America in the early 21st century. This is a crucial research topic to be conducted, because there has been little research on the political settings of Latin America, and because there has been extremely little research on competition between Russian and the U.S. in this potential region. The competition between these two superpowers exerts a strong impact not only on relevant countries but also to the context of global international relations as a whole.

This thesis also makes evaluations of the competition between the U.S. and Russia in Latin America, and reveals the impacts of this competition on this region and on the world.

11. Practical applicability:

The thesis could be used as reference for research, teaching on international relations.

12. Further research directions

13. Thesis-related publications: