TTLV: Tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ ở Campuchia và vai trò của Việt Nam trong việc tiêu diệt chế độ diệt chủng

Thứ năm - 24/11/2016 20:45

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Vũ Văn Toàn

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 01/12/1989

4. Nơi sinh: Tùng Khê, Cẩm Khê, Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ ở Campuchia và vai trò của Việt Nam trong việc tiêu diệt chế độ diệt chủng.

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế                Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thành Văn – Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

- Luận văn đã làm rõ quá trình hình thành và phát triển của chế độ Khmer Đỏ và những tội ác diệt chủng mà chế độ này đã gây ra cho nhân dân Campuchia và Việt Nam và Thái Lan. - Luận văn phân tích tính chính nghĩa của việc Việt Nam đưa quân vào Campuchia, đồng thời làm rõ những hành động mà Việt Nam đã tiến hành để giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

- Tuy luận văn nghiên cứu vấn đề lịch sử nhưng hiện nay vẫn mang tính thời sự khi Tòa án quốc tế xét xử tội ác dưới chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC) vẫn đang tiếp tục xét xử những đối tượng phạm tội ác diệt chủng.

- Thời gian Việt Nam đưa quân vào Campuchia để giúp nhân dân Campuchia tiêu diệt chế độ Khmer Đỏ có thể nói là giai đoạn có nhiều diễn biến phức tạp nhất trong lịch sử hai nước Việt Nam - Campuchia, trở thành một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới việc Việt Nam bị cô lập về chính trị, bị bao vây cấm vận về kinh tế, đất nước lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng kéo dài. Chính vì vậy, việc phân tích hành động và giải pháp của Việt Nam trong giai đoạn này đã không chỉ giúp làm rõ lịch sử mà còn rút ra những bài học lớn cho Việt Nam trong công tác đối ngoại hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu kham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy về quan hệ quốc tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Vu Van Toan                         2. Sex: Male

3. Date of birth: 01/12/1989                        4. Place of  birth: Phu Tho

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated 31/12/2014, by the Rector of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi (VNU)

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Cambodian Genocide by Khmer Rouge and Vietnam's role in ceasing it

8. Major: International relations                   Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Dr. Nguyen Thanh Van  -  Southeast Asia Research Institute

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis clarifies the establishment and development of Khmer Rouge as well as the genocide it brought upon the Cambodians, Vietnamese and Thai people.

- The thesis analyzes rationales for Vietnamese troops trespassing Cambodian border and remaining within their territory for about 10 years. Furthermore, it clarifies the activities taken by the Vietnamese to help the Cambodians get out of Khmer Rouge genocide.

- Although it concerns historical matters, the thesis still holds high journalism values since the Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia (ECCC) is still under the process of convicting those who committed the Genocide.

- The time when Vietnam brought troops to help the Cambodians getting out of Khmer Rouge Genocide was considered the most conflicting period in the history of Cambodia – Vietnam relation. Vietnam was politically boycotted and economically embargoed, and consequently fell into a long-lasting series of crisis. Therefore, analyzing the actions and policies taken by Vietnam in this period not only justifies the history, but also helps Vietnam to draw relevant lessons for current foreign affairs policies.

11. Practical applicability, if any:

The thesis could be used as reference in research, teaching on international relations.

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: