TTLV: Văn hóa làng Công giáo Thủ Trung, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình

Thứ sáu - 18/11/2016 02:38

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Bùi Thị Lệ Thủy

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/10/1989

4. Nơi sinh: xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Văn hóa làng Công giáo Thủ Trung, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

8. Chuyên ngành: Nhân học                 Mã số: 60.31.03.02

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lê Ngọc Thắng – Tổng biên tập Tạp chí dân tộc thời đại, hội Nhân học Việt Nam.

Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là địa phương có nhiều làng người Kinh theo đạo Công giáo. Qua thời gian đời sống của những làng Việt có đạo đã hình thành nên những lối sống, phong cách riêng.

Nghiên cứu về sinh hoạt văn hóa tôn giáo của người Việt tại địa bàn làng Thủ Trung, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình sẽ góp phần nhận diện sinh hoạt văn hóa tôn giáo của cộng động người Việt, qua đó tìm ra những đặc trưng khác biệt so với làng Việt không có đạo. Đồng thời việc tìm hiểu này sẽ góp phần cung cấp luận cứ để xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, khu dân cư tại những làng có đạo, tạo điều kiện phát triển xã hội, đời sống văn hóa của người dân ngày càng phong phú

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Cung cấp luận cứ cho xây dựng nông thôn mới, đoàn kết tôn giáo, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở tại những làng người Kinh có đạo ở đồng bằng Bắc Bộ và tham khảo trong cả nước.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Nghiên cứu so sánh, tìm hiểu, bổ sung,  làm sâu các yếu tố văn hóa làng Việt và tôn giáo trong tinh hình xây dựng nông thôn mới, đoàn kết tôn giáo ở những làng người Kinh có đạo và không có đạo  ở huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Bui Thi Le Thuy                      2. Sex: Female

3. Date of birth: October, 19th, 1989             4. Place of  birth: Kim Son – Ninh Binh

5. Admission decision number: 2998/2013/QD-XHNV-SDH, Dated: December, 30th, 2013 by Rector of University of Social Sciences anh Humanities, Viet Nam National University (Ha Noi).

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The culture of Catholic VietNamese people in Thu Trung, Kim Chinh Commune, Kim Son District, Ninh Binh Province.

8. Major: Anthropology                                Code: 60.31.03.02

9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Le Ngoc Thang – Editor in Chief of Ethinic and Age Magazine

10. Summary of the findings of the thesis:

- Kim Son, Ninh Binh is a district where there are many Catholics. Over time, the life of VietNamese village of Catholism has formed the typical lifestyle.

- The research on religions and cultural activities of Viet Nam in Thu Trung, Kim Chinh Commune, Kim Son District, Ninh Binh Province will contribute to identify religions and cultural activities of the Vietnamese community, and find out what the different characteristics compared to Vietnamese villages have no religion. Morever, this study will provide basis for building the cultural life at the grassroots in the village of Catholics, and help to develope the society as well as the Cultural life of Vietnamese people.

11. Practical applicability, if any:

- To form basis for constructing new rural areas; religious unity and cultural life in the Northern Delta villages where there are many Catholic people.

12. Further research directions, if any:

- To explore and compare Vietnamese cultural and religious factors in the period of new rural areas, religious unity in the villages at Kim Son commune district, Ninh Binh province where there is not different religions among Kinh people.

13. Thesis-related publications: None