TTLV: Chiến lược an ninh của Nhật Bản đối với Khu vực Đông Bắc Á dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe nhiệm kỳ II

Thứ tư - 25/07/2018 03:49

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hà Thị Bích Quỳnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/5/1993

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2811/2016/QĐ-XHNV ngày 18/8/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Chiến lược an ninh của Nhật Bản đối với Khu vực Đông Bắc Á dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe nhiệm kỳ II

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế                      Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Minh Sơn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Từ khi Thủ tướng Shinzo Abe tái đắc cử nhiệm kỳ II (từ năm 2012 – 2017), môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng khắc nghiệt, đặc biệt khu vực Đông Bắc Á – một khu vực vẫn còn nhiều điểm nóng chưa được giải quyết như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; tranh chấp chủ quyền lãnh thổ....Với mong muốn trở lại là quốc gia “bình thường” và hơn nữa là trở lại vị trí một cường quốc thế giới trước tiên Nhật Bản phải có vị trí cao tại khu vực  và có sức ảnh hưởng với các nước láng giềng, Thủ tướng Shinzo Abe đã thực hiện hàng loạt thay đổi trong chính sách ngoại giao, chiến lược an ninh với các nước trong khu vực Đông Bắc Á. Luận văn trình bày nội dung và sự triển khai các chiến lược an ninh của Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe nhiệm Kỳ II với khu vực Đông Bắc Á. Luận văn phân tích cụ thể các chiến lược qua mối quan hệ song phương giữa Nhật Bản với các nước trong khu vực Đông Bắc Á. Trên cơ sở làm rõ các vấn đề trên, luận văn phân tích các tác động từ chiến lược an ninh của Nhật Bản dưới thời thủ tướng Shinzo Abe nhiệm kỳ II tới môi trường an ninh Đông Bắc Á. Nhằm đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam trong việc tranh thủ các mặt ưu điểm từ hợp tác an ninh - quốc phòng với Nhật Bản đồng thời dự báo xu hướng chiến lược an ninh của nước này đối với Việt Nam trong thời gian tới. Luận văn cũng đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam về các mặt tư duy, xây dựng và triển khai việc hợp tác an ninh – quốc phòng với Nhật Bản trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy về quan hệ quốc tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu chiến lược an ninh của Nhật Bản trong những năm tiếp theo.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Ha Thi Bich Quynh                        2. Sex: Female

3. Date of birth: 01/05/1993                               4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 2811/2016/QĐ-XHNV Dated 18/8/2016 University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Japan's Security Strategy for Northeast Asia under Prime Minister Shinzo Abe's second term

8. Major: International Studies                            Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Pham Minh Son, Academy of Journalism and Communication

10. Summary of the findings of the thesis:

Since Shinzo Abe's re-election in second term (from 2012 to 2017), the security environment around Japan has become increasingly severe, especially in Northeast Asia where there are still unresolved as the nuclear issue on the Korean peninsula; dispute over territorial sovereignty .... With the desire to return to the "normal" country and return to the superpower position in the world, Japan must have a high position in the region and be influential with its neighbors, Prime Minister Shinzo Abe has made a series of changes in foreign policy, security strategy with countries in Northeast Asia. The thesis presents the content and implementation of Japanese security strategies under Prime Minister Shinzo Abe's second term in Northeast Asia.

The thesis analyzes specific strategies through bilateral relations between Japan and other countries in Northeast Asia. On the basis of clarification of the above issues, the thesis analyzes the impact of Japan's security strategy under Prime Minister Shinzo Abe's second term to the Northeast Asian security environment. In order to make recommendations to Vietnam in taking advantage of the security and defense cooperation with Japan and forecasting its strategic security trends for Vietnam in the future. The thesis also provides some recommendations for Vietnam in terms of thinking, building and implementing security and defense cooperation with Japan in the near future.

11. Practical applicability, if any:

The dissertation can be applied for researching, teaching about international relations.

12. Further research directions, if any:

To continue to study the Security Strategy of Japan next years.

13. Thesis-related publications: