TTLV: Nghiên cứu xây dựng giải pháp quản lý tài liệu khoa học - công nghệ tại Viện Nghiên cứu hệ gen (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Thứ tư - 25/07/2018 03:42

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hà Ngọc Anh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 09/10/1990

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2811/2016/QĐ-XHNV ngày 18 tháng 8 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu xây dựng giải pháp quản lý tài liệu khoa học - công nghệ tại Viện Nghiên cứu hệ gen (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

8. Chuyên ngành: Quản trị văn phòng                                        Mã số: 60. 34. 04. 06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Liên Hương. Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Chương 1. Tổng quan về Viện Nghiên cứu hệ gen

Đây là chương đặt nền tảng cho việc tìm hiểu về đặc thù hoạt động chuyên môn của Viện Nghiên cứu hệ gen nhằm xác định phương thức tổ chức và quản lý của Viện Nghiên cứu hệ gen, từ đó xác định trách nhiệm và qui trình quản lý tài liệu của Viện.

Chương 2. Khảo sát thực trạng quản lý tài liệu khoa học - công nghệ tại Viện Nghiên cứu hệ gen

Nghiên cứu cơ sở pháp lý, nhân lực, công cụ hỗ trợ trong việc quản lý tài liệu khoa học - công nghệ tại Viện Nghiên cứu hệ gen. Nghiên cứu qui trình hình thành và tình hình khai thác, sử dụng thông tin tài liệu khoa học - công nghệ tại Viện Nghiên cứu hệ gen. Từ đó đưa ra các đánh giá về hoạt động quản lý tài liệu khoa học - công nghệ tại Viện.

Chương 3. Đề xuất các giải pháp quản lý tài liệu khoa học - công nghệ tại Viện Nghiên cứu hệ gen

Căn cứ việc đánh giá thực trạng hoạt động quản lý tài liệu khoa học - công nghệ ở Chương 2, chúng tôi đề xuất 3 nhóm giải pháp quản lý gồm: giải pháp nâng cao trách nhiệm của các nhà quản lý, từ công tác chỉ đạo đến việc ban hành các văn bản hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai; giải pháp quản lý tài liệu từ công tác thu thập, thống kê và xây dựng hệ thống công cụ tra cứu nguồn thông tin từ tài liệu khoa học - công nghệ và giải pháp về công cụ hỗ trợ trong công tác quản lý tài liệu.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn giúp các nhà quản lý của Viện Nghiên cứu hệ gen có cái nhìn cụ thể về cách thức tổ chức, quản lý tài liệu khoa học - công nghệ tại Viện. Đồng thời là nguồn tư liệu tham khảo để các đơn vị nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động quản lý tài liệu khoa học - công nghệ của đơn vị mình.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Ha Ngo Anh                                2. Sex: Female

3. Date of birth: October 9th, 1990                 4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 2811/2016/QĐ-XHNV Dated August 18th 2016 by Rector of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Research for building solutions to manage scientific and technological documents in the Institute of Genome Research (Vietnam Academy of Science and Technology).

8. Major: Office Management                           Code: 60.34.04.06

9. Supervisors: PhD Nguyen Lien Huong. Faculty of Archives and Office Management, University of Social Sciences and Humanities, VNU, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

Chapter 1. Overview of the Institute of Genome Research

The chapter provided the background information on research activities in order to identify organization and management in the Institute of Genome Research, there by defining the responsibilities and procedure of document management processes of Institute.

Chapter 2. Surveys of current management of scientific and technological documents in the Institute of Genome Research

The chapter analyzed the legal basis, human resources, and supported tools on scientific and technological document management in Institute of Genome Research. Research on formation procedure and current use of scientific and technological documents in the Institute of Genome Research, which provides the assessments on Institute’s document management system.

Chapter 3. Proposed solutions for management of scientific and technological documents in Institute of Genome Research

Based on the assessments of the current situation of management of scientific and technological documents in Chapter 2, we propose three management solutions, including the solution to improve the responsibility of managers on the direction and issue of instruction, control and evaluation documents; the solutions of documents management comprising collection, statistics and development of tools for searching information sources from scientific and technological documents; and the solution of supported tools on document management.

11. Practical applicability, if any:

The results of the thesis provides the managers of Institute of Genome Research a comprehensive view on how to organize and manage scientific and technological documents. It is also a reference for other Institutes in Vietnam Academy of Science and Technology to improve the quality of their scientific and technological document management.

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: