TTLV: Đặc điểm sử dụng từ vựng trong thơ Huy Cận trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945

Thứ ba - 09/12/2014 19:50
Thông tin luận văn "Đặc điểm sử dụng từ vựng trong thơ Huy Cận trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 (qua ba chủ đề: thiên nhiên, tình yêu, cách mạng)" của HVCH Phạm Hồng Minh, chuyên ngành Ngôn ngữ học.

1. Họ và tên học viên: Phạm Hồng Minh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 14/01/1988

4. Nơi sinh: Vũ Thư – Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm sử dụng từ vựng trong thơ Huy Cận trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 (qua ba chủ đề: thiên nhiên, tình yêu, cách mạng)

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học Mã số: 60 22 02 40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Hữu Đạt - Khoa Ngôn ngữ học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội

- Dựa vào kết quả khảo sát, luận văn đã mô tả đặc điểm sử dụng từ vựng trong thơ Huy Cận qua hai giai đoạn trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Việc mô tả đặc điểm sử dụng từ vựng trong thơ Huy Cận nói trên được tiến hành theo ba chủ đề: thiên nhiên, tình yêu, cách mạng, với các đặc điểm về nội dung và hình thức sử dụng từ vựng.
- Từ những kết quả mô tả, luận văn đã đưa ra những nhận xét sơ bộ về cách sử dụng từ vựng trong thơ Huy Cận. Qua đó, luận văn cũng đưa ra một số nhận xét về đặc điểm và sự thay đổi trong phong cách thơ Huy Cận qua hai giai đoạn trước và sau Cách mạng tháng Tám.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:
- Những đặc điểm về cách sử dụng từ vựng trong thơ Huy Cận trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, có thể trở thành tư liệu cho việc nghiên cứu phong cách thơ Huy Cận nói riêng và cho nghiên cứu phong cách ngôn ngữ thơ nói chung.
- Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của đề tài có thể làm tài liệu tham khảo cho việc giảng dạy thơ Huy Cận trong trường phổ thông, cũng như trong các chuyên đề Văn học trong trường Đại học – Cao đẳng.

12. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : Pham Hong Minh

2. Sex: Female

3. Date of birth: 14/01/1988

4. Place of birth: Vu Thu – Thai Binh

5. Admission decision number: 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH on October 10th, 2011 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi – Vietnam National University.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Survey on characteristics of using vocabulary in Huy Can’s poems before and after August Revolution in 1945 (through three themes: nature, love and revolution)

8. Major: Linguistics Code: 60 22 02 40

9. Supervisor: Associate Professor, Dr. Nguyen Huu Dat – Linguistics Department, University of Social sciences and Humanities, Ha noi.

10. Summary of the findings of the thesis:
- Based on the survey results, the thesis was characterized the using of vocabulary in Huy Can’s poems through two periods: before and after the August Revolution in 1945. It is conducted on the characteristics of the content and form of using vocabulary following three themes: nature, love and revolution.
- From the results described, the thesis has made preliminary remarks on how to use the vocabulary of Huy Can’s poetry style. Thereby, the thesis also shows some remarks about the characteristics and changes in Huy Can’s poetry style through two periods: before and after the August Revolution.

11. Practical applicability, if any:
- The characteristics of how to use the vocabulary in Huy Can’s poems before and after the August Revolution in 1945 may become material for the study of Huy Can’s poetry style in particular and for research of poetic language style in general.
- In addition, the research results of the project can become the reference for teaching Huy Can poetry style in schools, as well as in the thematic literature in the University - College.

12. Thesis-related publications: None

Tác giả: Phạm Hồng Minh