TTLV: Quan niệm của Nho giáo Khổng – Mạnh về “Trí” và vai trò của nó trong nhận thức các quan hệ xã hội .

Chủ nhật - 14/12/2014 22:39

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Bùi Thị Mơ.  2.Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/03/1983.

4. Nơi sinh: Hà Nội.

5.Quyết định công nhận học viên cao học số 3504/QĐ – ĐT ngày 25 tháng 11 năm 2011 của Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Quan niệm của Nho giáo Khổng – Mạnh về “Trí” và vai trò của nó trong nhận thức các quan hệ xã hội .

8. Chuyên ngành: Triết học

9. Mã số: 60.22.80

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  PGS. TS. Trần Nguyên Việt.

Thứ nhất, luận văn phân tích, làm rõ những điều kiện, tiền đề cơ bản cho sự ra đời quan niệm về “Trí” của Nho giáo Khổng – Mạnh

Thứ hai, luận văn trình bày quan niệm của Khổng  - Mạnh về nguồn gốc của “Trí”

Thứ ba, luận vănphân tích một số nội dung cơ bản của phạm trù “Trí” trong quan niệm của Nho giáo Khổng – Mạnh từ phương diện nhận thức các quan hệ xã hội.

Thứ tư, luận văn chỉ ra một số giá trị và hạn chế trong quan niệm về “Trí” của Nho giáo Khổng  - Mạnh trong nhận thức các quan hệ xã hội.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Góp phần vào việc giáo dục nâng cao ý thức tích cực, chủ động tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tri thức khoa học và phẩm chất đạo đức để đáp ứng đòi hỏi của tình hình xã hội ngày nay

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Triển khai, áp dụng kết quả đã nghiên cứu, nghiên cứu một cách chuyên sâu hơn phạm trù “Trí” trong triết học Trung Quốc cổ - trung đại, ý nghĩa của nó đối với giáo dục ngày nay.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có.

1. Full name: Bui Thi Mo.   2. Sex: Female

3. Date of birth: Mrch 25, 1983

4. Place of birth: Ha Noi

5. According to the decision of recognizing the student No: 3504/QĐ-ĐT, November 25, 2011. Director of the Hanoi National University.

6. Changes in the training process: None

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: THE CONCEPTIONS OF CONFUCIANISM AND ITS ROLES IN THE AWARENESS OF SOCIAL RELATIONS

8. Major: Philosophy.

9. Code: 60.22.80.

10. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Tran Nguyên Việt.

11. Summary of the findings of the thesis:

First, this thesis aims to analyse, clarify the conditions, the basic premise for the introduction notion of "Tri" of Confucianism - Strong.

Second, the thesis presents the concept of Confucianism - Strong on the origin of the "Tri"

Third, the argument analyses some basic content of the category "Site" in the concept of Confucianism Confucianism - Strong from the cognitive aspect of social relations.

Fourth, the thesis points out some of the values and limitations of the concept of "Tri" of Confucianism Confucianism - Strong awareness of social relations.

12. Practical applicability: Contributing to education to raise awareness of positive, proactive self-learning, self-improvement, training to enhance the professional qualifications and professional, scientific knowledge and moral quality to meet the demands of today's social situation

13. The further studies: Implementing and applying research results, an intensive research over the category "Tri" in ancient Chinese philosophy - medieval, its significance for education today.

14. Published works related to the thesis: None