TTLV: Hỗ trợ sử dụng vốn vay ngân hàng chính sách xã hội cho phụ nữ từ góc độ công tác xã hội (Nghiên cứu trường hợp tại xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình)

Thứ tư - 10/12/2014 22:29

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Ánh Tuyết

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 06 tháng 10 năm 1984

4. Nơi sinh: Thuận Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 885/QĐ-SĐH Ngày 25 tháng 4 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Hỗ trợ sử dụng vốn vay ngân hàng chính sách xã hội cho phụ nữ từ góc độ công tác xã hội (Nghiên cứu trường hợp tại xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình)

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội    Mã số: 60 90 01 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận Xã hội, Viện Xã hội học

Thứ nhất: Nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu thực trạng sử dụng vốn vay ngân hàng chính sách xã hội của phụ nữ và việc hỗ trợ phụ nữ sử dụng vốn vay từ góc độ công tác xã hội tại xã Thuận Hóa huyện Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình từ đó có những khuyến nghị nhằm hỗ trợ phụ nữ sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Thứ hai: Đề tài tập trung đi sâu vào việc phân tích các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xã Thuận Hóa sử dụng vốn vay theo 4 loại hình: Vay vốn sản xuất kinh doanh; Vay vốn xóa đói giảm nghèo; Vay vốn nước sạch vệ sinh môi trường và vay vốn học sinh - sinh viên. Phân tích những tác động của các hoạt động hỗ trợ sử dụng vốn vay đối với đời sống của các hộ gia đình vay vốn. Cụ thể: Tác động đến điều kiện sinh hoạt; tác động đến khả năng quản lý, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình; Tác động đến việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; Tác động đến việc phát triển nguồn nhân lực: Tác động đến vị trí và tiếng nói của người phụ nữ trong gia đình và cộng đồng.

Thứ ba: Phân tích vai trò của nhân viên công tác xã hội trong việc hỗ trợ phụ nữ sử dụng vốn vay qua các vai trò: Vai trò là người kết nối - còn gọi là người trung gian; Vai trò là người tư vấn, tham vấn; Vai trò là người vận động nguồn lực; Vai trò là nhà giáo dục; Vai trò là người xây dựng và thực hiện kế hoạch cộng đồng; Vai trò là người tạo sự thay đổi. Sử dụng các phương pháp và kỹ năng của chuyên ngành công tác xã hội hỗ trợ phụ nữ sử dụng nguồn vốn vay mang lại hiệu quả.

Thứ tư: Nghiên cứu nhằm đưa ra kết luận và có những khuyến nghị nhằm giúp phụ nữ sử dụng nguồn vốn vay mang lại hiệu quả cao, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của họ.

Luận văn cũng góp phần bổ sung nguồn tài liệu tham khảo cho sinh viên ngành công tác xã hội về những vấn đề có liên quan đến các hoạt động của nhân viên công tác xã hội trong việc hỗ trợ phụ nữ sử dụng vốn vay nói chung và hỗ trợ sử dụng vốn vay ngân hàng chính sách xã hội cho phụ nữ xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình nói riêng.

1. Full name : Tran Thi Anh Tuyet             2. Sex: Female

3. Date of birth: 06/10/1984                      4. Place of  birth:  Tuyen Hoa, Quang Binh

5. Admission decision number: 885/QĐ-SĐH Dated 4.25.2014 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, VietNam National University Hanoi.

6. Changes in academic process:

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: Supports use of bank loans for social policy from the perspective of women in social work (case study in Thuan Hoa, Tuyen Hoa District, Quang Binh Province)

8. Major: Social work                               9. Code: 60 90 01 01

10. Supervisors: Doctor: Trinh Hoa Binh - Director of the Centre for Social Opinion Survey, Institute of Sociology

11. Summary of the findings of the thesis:

First: This study aims to understand the status of bank loans used social policy of supporting women and women using loans from the perspective of social work in Thuan Hoa Tuyen Hoa district Quang Binh province from which recommendations to support women use loans effectively.

Second: Topical focus going into the analysis of activities in support of women Thuan Hoa using 4 types of loans under: Loans production business; Loans for poverty reduction; Borrowing clean water and sanitation student loans - student. Analysis of the impact of activities to support the use of loans for the life of the household loans. Specifically: Impact on living conditions; impact on the ability to manage, save expenditure in the family; Impact on economic development, poverty reduction; Impact on the development of human resources: Impact on location and voice of women in the family and community.

Third: Analyzing the role of social workers in supporting women through the use of loans roles: Role is the connection - also known as intermediaries; The role is advisory and consultation; As the movement of resources; Role as educators; As the construction and implementation of community plans; The role is to change. Using the methods and skills of professional social work support women use loans effective.

Fourth: The study aimed to draw conclusions and make recommendations to help women use the loans carry high efficiency, contributing to improved living standards and their spirit.

This thesis also contributes additional reference source for students of social work on issues related to the activities of social workers in supporting women in general use loans and support the use of bank loans social policies for women Thuan Hoa, Tuyen Hoa District, Quang Binh province in particular.