TTLV: Quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản từ năm 2006 đến nay

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01 tháng 06 năm 1985

4. Nơi sinh: Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

5. Quyết định công nhận học viên số: 1936/2011/QĐ/XHNV-KH&SĐH ngày: 10/10/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản từ năm 2006 đến nay

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế        Mã số: 60 31 02 06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Bùi Thành Nam

- Trình bày các cơ sở của mối quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản: Các điều kiện tiền đề; Kết quả hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn trước năm 2006; và chính sách thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế nói chung, phát triển quan hệ kinh tế hai nước nói riêng của Chính phủ mỗi quốc gia.

- Trình bày thực trạng quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản từ năm 2006 đến nay – Giai đoạn quan hệ kinh tế hai nước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc sau Tuyên bố chung về xây dựng quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Các kết quả đạt được của mối quan hệ được thể hiện ở ba nội dung: Quan hệ thương mại, Hợp tác đầu tư và Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản cho Việt Nam.

- Trên cơ sở đánh giá những thuận lợi và hạn chế tồn tại trong quan hệ kinh tế hai nước hiện nay, đề xuất một số giải pháp thúc đẩy phát triển bao gồm các giải pháp chung và giải pháp cho từng lĩnh vực Quan hệ thương mại, Hợp tác đầu tư và ODA; đồng thời đưa ra các nhận định về triển vọng phát triển của mối quan hệ kinh tế hai nước trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn sẽ là tài liệu tham khảo cho việc học tập của sinh viên chuyên ngành quan hệ quốc tế, kinh tế học, … và cho những người quan tâm đến các vấn đề kinh tế, quan hệ quốc tế ở khu vực Đông Á và thế giới.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

-  Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản và tác động đối với hợp tác khu vực thời gian tới

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không.

1. Full name : NGUYEN THI THUY CHI                   2. Sex: Female

3. Date of birth: 01/06/1985                                    4. Place of birth: Thai Nguyen City, Viet Nam

5. Admission decision number: 1936/2011/QĐ/XHNV-KH&SĐH  Dated on 10/10/2011.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: “Economic relationship between Viet Nam and Japan from 2006 to present”

8. Major: International Relations                              9. Code: 60 31 02 06

10. Supervisors: Dr. Bui Thanh Nam

11. Summary of the findings of the thesis:

+ Presents the basis of economic relationships between Viet Nam and Japan: The pre-condition; Results of  Viet Nam - Japan economic cooperation before 2006; and policies to promote international cooperation in general and to develop the Viet Nam - Japan economic relation of each country in particular.

+  Presents the real situation  of Viet Nam - Japan economic relation from 2006 to present – The period that economic relation of the two countries outstandingly flourished after the Joint Declaration on building strategic partnership for peace and prosperity in Asia. The results is expressed in three contents: Trade Relation, Investment Cooperation and Japanese Official Development Assistance (ODA) to Viet Nam.

+  Proposes a number of measures to promote the development including common solutions and solutions for each sector: Trade Relations, Investment Cooperation and ODA, based on assessment of advantages and difficulties in the economic relation of the two countries at present; and makes judgement on prospects of economic relation of the two countries in the future.

12. Practical applicability: The thesis will be a reference for students of international relations, economics, and for those interested in economic issues, international relations in East Asia and in the world.

13. Further research direction

+ Strategic Partnerships between Viet Nam - Japan and implications for regional cooperation in the future.

14. Thesis-related publications: No