TTLV: Gốm men Lý - Trần qua các đợt khai quật khu vực điện Kính Thiên từ năm 2011 đến năm 2013

Thứ tư - 04/11/2015 22:59

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Ngọc Hân

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/7/1990

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: “Gốm men Lý - Trần qua các đợt khai quật khu vực điện Kính Thiên từ năm 2011 đến năm 2013”

8. Chuyên ngành: Khảo cổ học               Mã số: 60.22.03.17

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Tống Trung Tín – Viện Khảo cổ học

Luận văn là chuyên khảo đầu tiên về hệ thống gốm men thời Lý, Trần qua các đợt khai quật khu vực điện Kính Thiên từ năm 2011 đến năm 2013.

Hệ thống phân loại di vật gốm men thời Lý, Trần qua các đợt khai quật ở khu vực điện Kính Thiên năm 2011, 2012, 2013. Tìm hiểu các đặc trưng của hệ thống di vật gốm men Lý, Trần ở khu vực điện Kính Thiên.

So sánh tổng hợp và tiến hành phân tích, đánh giá đặc trưng gốm men thời Lý, Trần ở khu vực điện Kính Thiên nhằm xác định những giá trị của hệ thống di vật này trong hệ thống gốm men ở khu vực và trong mối tương quan với các loại di vật khác trong di tích.

Thông qua việc nghiên cứu gốm sứ Lý, Trần ở khu vực điện Kính Thiên góp phần tìm hiểu thêm về tính chất khu vực điện Kính Thiên thời Lý, Trần.

Kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ cung cấp và góp thêm tư liệu cho việc nghiên cứu, tìm hiểu về gốm men thời Lý, Trần trên các phương diện loại hình, dòng men, hoa văn, kỹ thuật chế tạo. Bên cạnh đó, kết quả luận văn cũng là tư liệu cho việc tìm hiểu một số vấn đề về khu vực điện Kính Thiên nói riêng và Thăng Long nói chung cũng như một vài khía cạnh xã hội thời Lý - Trần thông qua đồ gốm men thời Lý, Trần.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Có thể sử dụng luận văn làm tài liệu tham khảo cho việc giảng dạy, học tập, tìm hiểu về di tích và các di vật liên quan

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Triển vọng nghiên cứu về gốm men Lý, Trần ở khu vực Thăng Long.

- Nghiên cứu lò sản xuất gốm men thời Lý, Trần.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

INFORMATION OF MASTER THESIS

1. Full name: Le Ngoc Han                           2. Sex: Female.

3. Date of birth:  25 /07/1990.                       4. Place of birth: Ha Noi.

5. Participant decision number: 2998/QĐ-XHNV-SĐH Date 30/12/2013 of Headmaster of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: “Ly-Tran ceramics through excavations at Kinh Thien Palace area from 2011 to 2013”

8. Major: Archaeology                                   Code number: 60.22.03.17

9. Supervisor: Dr.A/Prof Tong Trung Tin, Institute of Archaeology

10. Summary results of  the thesis:

This thesis is the first full systematic resources about Ly - Tran ceramic systems through excavations in Kinh Thien Palace area from 2011 to 2013.

Classify  systematically  Ly-Tran ceramic artifacts through excavations in Kinh Thien Palace area in 2011, 2012, 2013. To research characteristics of Ly –Tran glazed ceramic  systems in Kinh Thien area .

To compare  analyze and evaluate characteristic of  Ly – Tran glazed ceramics in Kinh Thien Palace area in order to determine the values of artifacts in glazed ceramic systems in the region as well as in relation ship with  other kinds of relics. Through the study of Ly-Tran ceramics in Kinh Thien Palace area contributes to learn more about features of the site.

The research results of this thesis will provide and contribute material for researching and learning about  Ly - Tran ceramics on the various aspects: typology, glaze type, patterns, fabrication techniques. Besides, the results of the thesis is also material for understanding regional issues of Kinh Thiên  in particular and Thang Long in general as well as some social aspects of Ly - Tran dynasties through their ceramics.

11. Practical applicability:

It may use the thesis for  reference in teaching, learning and  researching about the relics and artifacts related.

12. Further research approaches:

- Studying of Ly – Tran  glaze pottery in Thang Long citadel.

- Researching ceramics oven  in Ly – Tran dynasties.

13. Thesis-related publications: No