TTLV: Thế giới nhân vật trong truyện ngắn Kim Lân

2. Giới tính: Nam.

3. Ngày sinh: 05/07/1986

4. Nơi sinh: Xuân Hương - Lạng Giang – Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Thế giới nhân vật trong truyện ngắn Kim Lân

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam              Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đoàn Đức Phương – Khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Luận văn là quá trình khảo sát về thế giới nhân vật trong truyện ngắn Kim Lân. Kết quả nghiên cứu của luận văn hi vọng sẽ đem lại một cái nhìn khái quát và đầy đủ về thế giới nhân vật trong truyện ngắn Kim Lân, qua đó khẳng định vị trí cũng như vai trò của Kim Lân đối với sự nghiệp phát triển truyện ngắn Việt Nam hiện đại nói riêng và văn học Việt Nam hiện đại nói chung.

Luận văn đi vào tìm hiểu các quan niệm nghệ thuật của ông trên một số phương diện như: quan niệm về con người, quan niệm về cái đẹp, quan niệm về việc viết văn. Qua đó, khẳng định được Kim Lân là nhà văn có một quan niệm nghệ thuật tiến bộ, một sức sáng tạo dồi dào và một chỗ đứng vững chãi trên văn đàn dân tộc.

Ngoài ra luận văn còn đi sâu vào nghiên cứu thế giới nhân vật trong truyện ngắn của Kim Lân với những kiểu nhân vật nổi bật như: nhân vật “đầu thừa đuôi thẹo”, nhân vật mang hồn cốt quê hương và nhân vật có sức sống tiềm tàng. Thế giới nhân vật của ông đa dạng và hết sức bình dị, thế giới ấy luôn gần gũi với mỗi chúng ta, trong bất kì hoàn cảnh nào thế giới nhân vật của ông cũng gắn với công việc, cũng được đặt trong môi trường sinh hoạt thường ngày và gắn bó thiết tha với con người, với quê hương đất nước. Kim Lân viết văn với ý nguyện rất đỗi giản dị như lời nhận xét của nhà nghiên cứu văn học Trần Hữu Tá: “Kim Lân quan niệm viết văn như cách đòi cho mình một nhân phẩm, một chỗ đứng trong cuộc sống nhỏ bé quẩn quanh của quê hương”.

Bên cạnh sự thành công trong nghệ thuật xây dựng nhân vật, Kim Lân còn thành công trong việc sử dụng các thủ pháp nghệ thuật nổi bật: miêu tả tâm lí nhân vật, miêu tả ngoại hình và hành động của nhân vật. Ngoài ra, ngôn từ trong các sáng tác của Kim Lân cũng là một sự đặc sắc, các sáng tác của ông xuất hiện nhiều từ ngữ dân giã, bình dị nhưng giàu tính biểu cảm gần gũi với người đọc.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Không

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Van Minh                        2. Sex: Male

3. Date of birth: July 05th 1986                         4. Place of birth: Xuan Huong – Lang Giang – Bac Giang

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated December 30th 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The world of characters in short stories of Kim Lan

8. Major: Vietnamese Literature;                        Code: 60.22.01.21

9. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Doan Duc Phuong – Faculty of literature -University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis is the process of leaning about the world of characters in short stories of Kim Lan. We hope that the researching findings of thesis will bring about a general and sufficient view on world of characters in short stories of Kim Lan, and then it confirms the position and also role of Kim Lan for developing the modern short stories of Vietnam in particular and the modern literature of Vietnam in general.

The thesis studies his art options in several fields, such as: opinion on human, opinion on beauty, opinion on being a writer. And then, it can confirm that Kim Lan is a writer who has a progressive view of art, abundant creativeness and stable position in the national literary circles.

In addition, the thesis also goes deep into researching the world of characters in short stories of Kim Lan with outstanding character styles, such as: “fag-end” characters, characters with soul of native place and characters with potential vitality. To achieve this success, the writer has used several outstanding art methods: describing mentality of character, describing physical appearance and actions of character. Beside the success of building characters, Kim Lan succeeds in using language. There are many popular words with much expressiveness in his works.

11. Practical applicability, if any: No

12. Further research directions, if any: No