TTLV: So sánh sli tình yêu của người Nùng Phàn Slình ở Lạng Sơn với ví giao duyên của người Việt ở đồng bằng Bắc Bộ

Thứ tư - 04/11/2015 23:24

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lương Thị Mai Băng

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/12/1990

4. Nơi sinh: Lạng Sơn

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH. Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:  Không

7. Tên đề tài luận văn: So sánh sli tình yêu của người Nùng Phàn Slình ở Lạng Sơn với ví giao duyên của người Việt ở đồng bằng Bắc Bộ.

8. Chuyên ngành: Văn học dân gian           Mã số: 60.22.01.25

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  GS.TS. Lê Chí Quế

- Luận văn nghiên cứu sli tình yêu của người Nùng Phàn Slình ở Lạng Sơn và ví giao duyên của người Việt ở đồng bằng Bắc Bộ với ý nghĩa là hai loại hình văn hóa dân gian, góp phần quan trọng vào việc tìm hiểu giá trị của hai di sản văn hóa độc đáo này.

- Luận văn lý giải được một số vấn đề của sli người Nùng Phàn Slình ở Lạng Sơn và ví người Việt ở đồng bằng Bắc Bộ với những quy luật chung và riêng của nó. Luận văn đã tìm ra sự tương đồng và dị biệt giữa hai thể loại dân ca này, đồng thời lý giải được những nguyên nhân của sự tương đồng và dị biệt đó trên cơ sở lịch sử, địa lý và đời sống văn hóa của hai dân tộc. Thông qua đó góp phần nhỏ vào việc nghiên cứu tính thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam theo như quan điểm chỉ đạo của Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của đề tài tạo cơ sở tham khảo, nghiên cứu cho công tác giáo dục, tuyên truyền khơi dậy, gìn giữ những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống cho nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng như nhân dân khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Mở rộng phạm vi nghiên cứu trong việc so sánh dân ca các dân tộc Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Luong Thi Mai Bang                             2. Sex: Female

3. Date of birth:  01/12/1990                                     4. Place of  birth: Lang Son

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated December 30th, 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: Comparing and Contrasting Sli Tinh Yeu of Nung Phan Slinh at Lang Son with Vi Giao Duyen of Kinh People that lives in Northern Delta.

8. Major: Folk literature.                                            Code: 60.22.01.25

9. Supervisors: The professor. Dr. Le Chi Que

10. Summary of the thesis’ finding.

- The research focuses on Sli Tinh Yeu of Nung Phan Slinh at Lang Son and Vi Giao Duyen of Vietnamese at the Northern Delta that are two categories of folk culture. The study contributes significantly to the understanding of these two unique cultural heritages’ value.

- The research explains general and individual rules of Nung Phan Slinh's Sli at Lang Son and Vi of Vietnamese at Northern Delta. The study also reveals the similarities and differences between these two folk genres as well as explains the causes of those similarities and differences in term of history, geography and these two ethnic groups' culture. As a result, the study contributes partially to the study of unity in diversity of Vietnamese ethnic community in accordance with viewpoints of the 9th Party Central Committee (Term XI).

11. Practical applicability, if any:

The study’s result would provide a basis for reference and  research for education. The result of the research also encourages people who live at Lang Son and Northern Delta region to preserve cultural values and traditional art.

12. Further research directions, if any:

Expanding the scope of the study by comparing folk of ethnic groups in Vietnam..

13. Thesis-related publications: