TTLV: Hiệu quả gián cách theo lý thuyết của Bertolt Brecht trong điện ảnh châu Á đương đại (thông qua ba phim The Wayward Cloud, Syndromes and a Century và Still Life)

Thứ năm - 06/08/2020 22:55

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Quốc Việt                                    2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 22/3/1984

4. Nơi sinh: Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: 3379/2017/QĐ-XHNV ngày 19/12/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn thời gian học tập theo Quyết định Số 3674/QĐ-XHNV ngày 23 tháng 9 năm 2019 và  Quyết định  Số 542/QĐ-XHNV ngày 4 tháng 5 năm 2020.

7. Tên đề tài luận văn: Hiệu quả gián cách theo lý thuyết của Bertolt Brecht trong điện ảnh châu Á đương đại (thông qua ba phim The Wayward Cloud, Syndromes and a Century và Still Life).

8. Chuyên ngành: Lý luận Lịch sử và Phê bình điện ảnh truyền hình;

Mã số: 60210231.

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thái, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Qua nghiên cứu và phân tích các vấn đề được đặt ra, luận văn đã đạt được kết quả như sau:

- Điện ảnh kể từ buổi đầu ra đời chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sân khấu.Dù sau này, điện ảnh phát triển mạnh mẽ, hình thành nên ngôn ngữ riêng nhưng nhiều khía cạnh căn bản của sân khấu vẫn còn tồn tại trong điện ảnh, đặc biệt về nghệ thuật diễn xuất không thể trách khỏi điểm xuất phát mang tính gốc rễ từ sân khấu.

- Với lý thuyết của Brecht, khán giả luôn được nhắc về tính chất nguỵ tạo của vở diễn hay bộ phim và không hoà theo cảm xúc của nhân vật, từ đó lý trí được lên tiếng.

- Lý thuyết của Brecht đã ảnh hưởng khá nổi bật trong điện ảnh châu Á đương đại (thông qua ba trường hợp phim Still Life, Syndromes and a Century và The Wayward Cloud).

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:  Kết quả luận văn có thể sử dùng làm tài liệu giảng dạy.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu một số các phim của các đạo diễn Việt Kiều có ảnh hưởng của phương pháp gián cách như Lâm Lê, Hồ Quang Minh…

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có.

1. Full name: Nguyen Quoc Viet                                  2. Sex: male

3. Date of birth:       March 22, 1984                             4. Place of birth:   Hai Phong

5. Admission decision number:    3379/2017/QĐ-XHNV Dated December 19, 2017 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University

6. Changes in academic process: Extend the study time under Decision No. 3674 / QD-XHNV dated September 23, 2019 and Decision No. 542 / QD-XHNV on May 4, 2020

7. Official thesis title: The influence of Bertolt Brecht’s distancing effect on Contemporary Asian Cinema (through three films The Wayward Cloud, Syndromes and a Century and Still Life).

8. Major: Theory, History, and Criticism of Film and Television

9. Code: 60210231

10. Supervisors: Associate Professor. Doctor. Nguyen Thi Minh Thai

11. Summary of the findings of the thesis:

- Since the beginning of cinema, the theater has been a major influence on the medium. Cinematic staging is largely based on precepts from the theater. Though cinema developed its own language, a lot of traces of theater are still present. To point out the obvious, most acting techniques come directly from theater.

- In Brechtian theory, if the spectator knows that what he is watching is fiction and is not driven by an emotional identification, he can complete the play in his mind.

- The influence of these ideas became so prominent, that there are a number of examples of them in Contemporary Asian Cinema (through three films The Wayward Cloud, Syndromes and a Century and Still Life)..

12. Practical applicability, if any: The thesis results can be used as teaching materials.

13. Further research directions, if any: Case studies ofVietnamese overseas directors who are influenced by Bertolt Brecht’s theater techniques, such as Ho Quang Minh, Nguyen Vo Nghiem Minh.

14. Thesis-related publications:

Tác giả: ussh