TTLV: Khảo sát địa danh trong tác phẩm “Thượng Kinh ký sự” của Hải Thượng Lãn Ông

Thứ hai - 07/01/2019 21:25

1. Họ và tên học viên: Đỗ Thị Thủy

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: Ngày 15 tháng 12 năm 1990

4. Nơi sinh: Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số 4295/2016/QĐ-XHNV-ĐT, ngày 16 tháng 12 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo (ghi các hình thức thay đổi và thời gian tương ứng)

7. Tên đề tài luận văn: Khảo sát địa danh trong tác phẩm “Thượng Kinh ký sự” của Hải Thượng Lãn Ông

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học

9. Mã số: 60 22 02 40

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học (chức danh khoa học, học vị, họ và tên): PGS.TS Trần Thị Hồng Hạnh

11. Tóm tắt các kết quả của luận văn (nêu tóm tắt các kết quả của luận văn, nhấn mạnh các kết quả mới, nếu có)

Luận văn trình bày kết quả của quá trình khảo sát địa danh trong tác phẩm Thượng Kinh ký sự. Từ đó, mô tả một cách khái quát về đặc điểm cấu tạo địa danh trong tác phẩm văn học, sự thay đổi tên gọi cũng như sự thay đổi đơn vị hành chính của địa danh từ thế kỷ XVIII đến nay.

Hiện nay, có rất nhiều địa danh hoặc là có sự thay đổi về tên gọi hoặc đã bị mất đi. Luận văn sẽ giúp cho chúng ta tìm hiểu thêm về quá trình biến đổi của một số địa danh, chỉ ra được sự tác động cũng như ảnh hưởng của các yếu tố bên trong ngôn ngữ và bên ngoài ngôn ngữ đến cách thức cấu tạo cũng như sự thay đổi của địa danh.

Luận văn áp dụng các lý thuyết về địa danh học, lịch sử học, về lịch sử tiếng Việt nhằm mục đích khảo sát các địa danh trong tác phẩm “Thượng Kinh ký sự” nhằm góp phần vào việc cung cấp thêm nguồn tư liệu quan trọng cho ngành Địa danh học còn non trẻ như nước ta hiện nay; bổ sung nguồn tư liệu cho việc nghiên cứu lịch sử tiếng Việt và khẳng định thêm vai trò của các nguồn tài liệu là các tác phẩm văn học đối với công việc nghiên cứu ngôn ngữ.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn (nếu có)

Bổ sung nguồn tư liệu vào việc nghiên cứu đia danh học hiện nay và đặc biệt là nghiên cứu địa danh trên các văn bản thành văn.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo

Phân tích, tìm hiểu nguồn gốc cũng như những sự thay đổi của địa danh Việt Nam. Mối quan hệ giữa địa danh học, văn hóa học, lịch sử học, dân tộc học.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn (liệt kê theo thứ tự thời gian, nếu có)

1. Full Name: Do Thi Thuy                      2. Sex: Female

3. Date of birth: 15/ 12/ 1990                  4. Place of birth: Vinh Phuc

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV-ĐT, dated December 16th, 2016 by Director of VNU, University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Survey of geographical name in the literature “Thuong Kinh ky su” by Hai Thuong Lan Ong Author

8. Major: Linguistics

9. Code: 60 22 02 40

10. Supervisor: Assoc. Prof. PhD Tran Thi Hong Hanh

11. Summary of the findings of the thesis

The thesis presents the results of the process of surveying geographical name in the literature “Thuong Kinh ky su”. Since then, a general description of the feature of creating geographical name in literature, the change of names as well as the change of administrative units of geographical name from the XVIII century to the present.

Currently, there are many places has been changed their names or lost. This thesis will help us find out more about the transformation process of some geographical name, show the impact as well as the influence of factors within the language and outside the language on how to structure also as some changes of geographical name.

The dissertation applies theories of toponymy, history, and history of Vietnamese in order to survey geographical name in the literature "Thuong Kinh ky su" to contribute to the important theories for the young field of Geography as our country today; affirming the role of literatures in survey geographical name.

12. Practical applicability

Additional sources of information on current study titles and especially the study of place names on written documents.

13. Further research directions, if any

Analyze and understand the origins and changes of Vietnam geographical name. The relationship between toponymy, culture, history, ethnology.

14. Thesis-related publications (if have)

Tác giả: ussh