TTLV: Quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản từ sau khủng hoảng tài chính Châu Á 1997 - 1998

Thứ năm - 06/11/2014 22:40

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Tạ Anh Tuấn

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 02/08/1981

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản từ sau khủng hoảng tài chính Châu Á 1997 - 1998”

8. Chuyên ngành Quan hệ quốc tế ; mã số: 60 31 40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:

PGS. TS Vũ Văn Hà - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

- Luận văn đã khái quát đặc trưng quan hệ thương mại song phương trước khủng hoảng tài chính Châu Á 1997 - 1998, làm rõ nhu cầu của cả Việt Nam và Nhật Bản nhằm gia tăng mối quan hệ này sau khủng hoảng, trong bối cảnh khu vực và quốc tế luôn có nhiều biến động bất thường

- Phân tích chính sách kinh tế đối ngoại của hai quốc gia (liên quan đến thúc đẩy quan hệ song phương), làm rõ sự thay đổi tổng lượng kim ngạch, cơ cấu hàng hóa và cơ cấu giá trị trong quan hệ thương mại hai chiều, lý giải nguyên nhân (cập nhật các con số thống kê)

- Thông qua các đồ họa, bảng biểu thống kê đã cố gắng nghiên cứu một cách hệ thống và tương đối chuyên sâu đầy đủ về sự phát triển quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản từ sau khủng hoảng tài chính Châu Á 1997 - 1998 trên cơ sở so sánh sự tăng giảm các mặt hàng, ngành hàng, tổng kim ngạch.

- Luận văn đã cơ bản chỉ rõ các mặt hàng, ngành hàng chủ lực xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, đồng thời làm rõ cơ hội cũng như đề xuất các giải pháp cho việc phát triển quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới, tạo thêm động lực cho mối quan hệ hai nước ở tầm cao mới: Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

1. Full name: Ta Anh Tuan

2. Sex: Male

3. Date of birth: August 2, 1981

4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 1528/QĐ - XHNV - KH&SĐH, dated October 14, 2009 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Vietnam - Japan trade relations after the 1997 - 1998 Asian financial crisis

8. Major: International Relations

9. Code: 60 31 40

10. Supervisors: Associate Professor, Doctor Vu Van Ha - Deputy Editor-in-chief of the Communist Review

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis has identified basic features of the bilateral trade relationship between Vietnam and Japan that existed before the 1997 -1998 Asian financial crisis and clarifies the need for both countries to redefine and enhance their  relationship post- crisis, in order to better manage, unforeseen or unpredictable circumstances  that can occur on both a regional and international level.

Analyzing the foreign economic policy of both countries (in relation to enhancing bilateral relations), and clarifying the change of commodity structure, turnover and structure of the value of two-way trade relationship explains the cause (updated figures).

Via graphics, tables of statistics, the thesis has tried its best to systematically study and relatively focus on the development of Vietnamese trade relations with Japan following the 1997 -1998 Asian financial crisis, by comparing the fluctuations in overall turnover and the goods and services group.

The thesis highlights the most significant exports from Vietnam to Japan by turnover and clarifies the opportunities, as well as the proposed solutions, for the development of the bilateral trade agreement in the near future and to create sufficient impetus to upgrade the relationship to a new level “The strategic partnership for peace and prosperity in Asia”.