TTLV: Nghệ thuật điêu khắc kiến trúc ở một số đình làng miền Bắc

Thứ tư - 10/04/2013 03:08
Thông tin luận văn "Nghệ thuật điêu khắc kiến trúc ở một số đình làng miền Bắc Việt Nam thế kỉ XVII" của HVCH Nguyễn Đức Kiên, chuyên ngành Khảo cổ học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Đức Kiên 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 21-01-1980 4. Nơi sinh: Minh Tân - Nam Sách - Hải Dương 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH Ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Quyết định về việc thay đổi đề tài luận văn tốt nghiệp, Số 461/QĐ-SĐH ngày 11 tháng 3 năm 2013. 7. Tên đề tài luận văn: Nghệ thuật điêu khắc kiến trúc ở một số đình làng miền Bắc Việt Nam thế kỉ XVII. 8. Chuyên ngành: Khảo cổ học Mã số: 602260 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Hoàng Văn Khoán 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn góp phần hệ thống lại những nghiên cứu về nghệ thuật điêu khắc đình làng miền Bắc Việt Nam thế kỉ XVII. - Phân loại những mảng đề tài trong điêu khắc kiến trúc đình làng ở một số di tích tiêu biểu mà luận văn đã chọn và phân tích, đánh giá để thấy được giá trị về mặt nghệ thuật, giá trị tư tưởng và kĩ thuật thể hiện. - Luận văn làm cơ sở tư liệu cho việc nghiên cứu về nghệ thuật điêu khắc đình làng thế kỉ XVII, trong việc tu bổ, sửa chữa bảo tồn yếu tố gốc. - Luận văn đã phân tích làm rõ giá trị nghệ thuật và giá trị tư tưởng của nghệ thuật điêu khắc đình làng góp phần phát huy những giá trị của di tích. - Dựa vào tư liệu hiện có, chúng tôi thấy đình làng ở đồng bằng Bắc bộ có một số phong cách sau đây: - Phong cách Ngọc Canh, - Phong cách An Hoà, - Phong cách đình Hiến, - Phong cách Chu Quyến, - Phong cách Yên Sở. - Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi cho rằng điêu khắc đình làng được tiến hành theo 5 công đoạn dưới đây: 1. Vẽ mẫu 2. Đục phá 3. Đục gọt 4. Đánh bóng 5. Tô điểm hoạ tiết hoa văn 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn nghiên cứu về nghệ thuật dân gian trong các di tích đình làng miền Bắc Việt Nam thế kỉ XVII và đình làng nói chung làm cơ sở tư liệu nghiên cứu về điêu khắc dân gian đình làng miền Bắc TK XVII; góp phần bổ sung thông tin, cơ sở tham khảo để xác định niên đại cho các kiến trúc đình làng dựa vào phong cách kiến trúc và trang trí trên điêu khắc đình làng. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có) 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: 1. Hoàng Văn Khoán, Nguyễn Đức Kiên (2012), Vài nét về nghệ thuật điêu khắc đình làng ở Bắc Bộ, Tạp chí Văn hoá nghệ thuật, Số 338, tr.83-85. 2. Nguyễn Đức Kiên (2012), Truyền thống thượng võ của người Việt qua nghệ thuật tạo hình dân gian trên điêu khắc đình làng miền Bắc thế kỉ XVII, Thông báo khoa học - Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Số 02/2012, tr.105-110. 3. Hoàng Văn Khoán, Nguyễn Đức Kiên (2012), Khảo sát làng nghề chạm khắc gỗ truyền thống và những liên hệ với kĩ thuật chạm khắc gỗ đình làng xưa, Những phát hiện mới về Khảo cổ học năm 2012, Viện Khảo cổ học, Hà Nội.

1. Full name : Nguyen Duc Kien 2. Sex: Male 3. Date of birth: 21.01.1980 4. Place of birth: Hai Duong 5. Admission decision number: 1528/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 14.10.2009 6. Changes in academic process, decision number: 461/QĐ-SĐH Date: 11.3.2013 7. Official thesis title: The artistic sculpture in architecture at several communal houses in the North of Vietnam, XVII century. 8. Major: Archaeology Code: 602260 9. Supervisors: A.Prof. Dr. Hoang Van Khoan 10. Summary of the findings of the thesis: - The thesis is tatisticsed the researches on sculpture in architecture at several communal houses in the North of Vietnam, XVII century. - The thesis were analysised to clarify the artistic and idea’s value of the artistic sculpture in architecture of communal house and contribute to prove the value of relics. Etc... 11. Practical applicability, if any: 12. Further research directions, if any: 13. Thesis-related publications: - Hoang Van Khoan, Nguyen Duc Kien (2012), Some ideas of artistic sculpture in architecture at communal houses in the North of Vietnam, Culture and Artistic magazine, No 338, pg.83-85. - Nguyen Duc Kien (2012), The Vietnam’s sporting spirit tradition through communal house’s sculpture in the North of Vietnam, XVII century, Annual scientific report magazine of Vietnam National Museum of History, No.02/2012, pg.105-110. - Hoang Van Khoan, Nguyen Duc Kien (2012), Field researching carving trade village and relating to the technic of ancient carving on communal houses. Annual scientific report on new archaeological discoveries in 2012, Institute of Archaeology.